Loading...

63 tỉnh thành hưởng ứng chiến dịch phòng chống đuối nước ở trẻ

Hưởng ứng Chiến dịch phòng ngừa rủi ro thiên tai liên quan đến nước cho trẻ em, 63 tỉnh thành trên toàn quốc đã có kế hoạch và đang triển khai...

Theo thống kê, thời gian gần đây, mỗi năm, trung bình có khoảng 2.800 trẻ em bị thiệt mạng do đuối nước gây ra. Nguyên nhân dẫn đến tai nạn đuối nước ở trẻ em phổ biến là do sự thiếu giám sát, sự chủ quan của người lớn để các em tự do vui chơi tại những khu vực nguy hiểm như sông, suối, ao, hồ, hạ du các hồ, đập... thậm chí là ngay trong các tình huống thiên tai. Mặt khác, nhiều trẻ em chưa được giáo dục, nhận thức đầy đủ về các mối nguy hiểm, chưa có điều kiện học bơi an toàn và phổ cập những kỹ năng xử lý các tình huống bị đuối nước. Trong khi đó, nhiều khu vực nguy hiểm vẫn chưa được cắm biển cảnh báo, thông tin đầy đủ và thường xuyên.

Để giảm thiểu những mất mát thương tâm này, ngày 9/9 vừa qua, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai đã phát động Chiến dịch phòng ngừa rủi ro thiên tai liên quan đến nước cho trẻ em trên phạm vi toàn quốc kêu gọi các tổ chức, cơ quan, đoàn thể và nhà hảo tâm tham gia hưởng ứng và ủng hộ trực tiếp, thường xuyên, lâu dài cho các địa phương. Hưởng ứng Chiến dịch phòng ngừa rủi ro thiên tai liên quan đến nước cho trẻ em, 63 tỉnh thành trên toàn quốc đã có kế hoạch và đang dần triển khai trên phạm vi toàn quốc.

Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố Đà Nẵng đã phối hợp cùng các đơn vị liên quan thực hiện Kế hoạch phòng, chống đuối nước cho trẻ em trong mùa mưa, lũ ngay trong năm 2017.

Được biết, tổng kinh phí thực hiện Kế hoạch phòng, chống đuối nước trẻ em trong mùa mưa lũ năm 2017 trên địa bàn thành phố được khái toán là 725 triệu đồng.

Trong đó, kinh phí được sử dụng để cắm biển cảnh báo tại các khu vực nguy hiểm có nguy cơ xảy ra đuối nước trên 7 quận, huyện; thiết kế và in ấn sổ tay cẩm nang phòng ngừa đuối nước cấp phát cho học sinh trên địa bàn; tuyên truyền qua các phương tiện thông tin và đại chúng.

63 tỉnh thành hưởng ứng chiến dịch phòng chống đuối nước ở trẻ - ảnh 1

Trẻ cần được tuyên truyền, giáo dục về phòng chống đuối nước và hướng dẫn kỹ thuật bơi.

Nguồn vốn thực hiện Kế hoạch này được sử dụng lồng ghép từ các dự án của Trung ương đầu tư, tài trợ của các tổ chức Quốc tế và Quỹ Phòng, chống thiên tai thành phố Đà Nẵng năm 2017.

Lào Cai cũng là một trong những tỉnh chú trọng đến công tác phòng ngừa rủi ro thiên tai liên quan đến nước cho trẻ em. UBND tỉnh Lào Cai thông qua Kế hoạch phòng, chống đuối nước trẻ em trong giai đoạn 2017-2020 với tổng kinh phí thực hiện là hơn 6,1 tỷ đồng.

Trong đó, tỉnh Lào Cai dành 4,8 tỷ đồng để xây dựng bể bơi. Ngoài ra, nguồn kinh phí được sử dụng để cấp phát áo phao hoặc cặp phao cho trẻ em khi tham gia giao thông đường thủy; hướng dẫn kỹ thuật bơi cho trẻ em; tập huấn nhân viên y tế thôn bản, trường học kỹ năng sơ cứu đuối nước; xây dựng mô hình phòng, chống đuối nước cho trẻ em tại cộng đồng; xây dựng mô hình phòng, chống đuối nước cho trẻ em tại cộng đồng và in ấn tờ rơi tuyên truyền.

Nguồn kinh phí lấy từ Quỹ phòng chống thiên tai tỉnh là hơn 3,78 tỷ đồng (chiếm 62%); vận động các nhà hảo tâm, doanh nghiệp, Xã hội hóa giáo dục là hơn 1,46 tỷ đồng (24,1%) cũng như từ ngân sách tỉnh, huyện, xã và huy động từ các Bộ, ngành Trung ương.

63 tỉnh thành hưởng ứng chiến dịch phòng chống đuối nước ở trẻ - ảnh 2

Các lực lượng cứu hộ, nhân viên y tế cũng cần được tập huấn thường xuyên.

Mục tiêu cụ thể đến năm 2020 của tỉnh Lào Cai là 10% số xã, phường, thị trấn có bể bơi để các trường học tổ chức hướng dẫn kỹ thuật cho trẻ em học bơi; 95% trẻ em sử dụng áo phao hoặc cặp phao khi tham gia giao thông đường thủy; 40% trẻ em trong độ tuổi Tiểu học, Trung học cơ sở biết kỹ năng an toàn trong môi trường nước; 100% nhân viên y tế thôn bản, nhân viên y tế trường học biết các kỹ thuật sơ cứu, cấp cứu ban đầu cho trẻ em bị tai nạn đuối nước. Ngoài ra, 100% các huyện, thành phố và 70% xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh thường xuyên tổ chức các hoạt động thông tin, giáo dục, truyền thông về phòng, chống tai nạn đuối nước ở trẻ em bằng nhiều hình thức khác nhau.

Theo số liệu tổng hợp từ Sở Lao động Lào Cai, từ năm 2012 đến 2016, số trẻ em bị tử vong do đuối nước thường tăng vào dịp nghỉ hè và trong mùa mưa lũ hàng năm. Số trẻ em tử vong do đuối nước là 39 trẻ. Trong đó, năm 2012 có 9 trẻ tử vong do đuối nước; năm 2013: 7 trẻ; năm 2014: 2 trẻ; năm 2015: 7 trẻ; năm 2016: 14 trẻ.

*Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên Online!

63 tỉnh thành hưởng ứng chiến dịch phòng chống đuối nước ở trẻ - ảnh 3

>> Xem thêm: 

TP.HCM: Nếu Covid-19 tiếp tục lây nhiễm cộng đồng, sẽ giãn cách xã hội ‘khu vực nguy cơ cao’

Danh tính 4 người Việt bị thương trong vụ cháy nổ kinh hoàng ở Lào

Cận cảnh cuộc sống gần 500 người trong khu phong tỏa tạm thời vì Covid-19

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều