Loading...

60 phút mở: Chia sẻ trên mạng xã hội để làm gì?

Loading...
Cập nhập diễn biễn vụ  #MC PHAN ANH60 PHÚT MỞ

Chương trình 60 phút mở với chủ đề "chia sẻ trên mạng xã hội để làm gì?" với sự tham gia của MC Phan Anh và các khách mời nổi tiếng sẽ được lên sóng ngày 27.05.2016 ngay lập tức làm dậy sóng cộng đồng mạng.

Phan Anh cho biết trước khi chia sẻ clip, anh cân nhắc 4-5 giờ: "Tôi luôn luôn dừng lại một nhịp khi viết ra một điều gì đó trên Facebook, tất nhiên nó không thể luôn chính xác. Nhưng không có nghĩa tôi không được nói ra quan điểm của mình".

MC 8X nói thêm: "Tôi muốn xã hội chúng ta cần có những tiếng nói trao đổi cởi mở, dân chủ, thẳng thắn hơn nữa. Việc phát biểu của mình là có ích và nên làm".

Tuy nhiên, MC Tạ Bích Loan và các khách mời đánh giá việc chia sẻ một clip không có tính xác thực sẽ gây hậu quả nghiêm trọng trong dư luận.

Trong đó, nhà báo Hồng Thanh Quang phản ứng khá gay gắt: "Hành động đẹp nhưng tác động tiêu cực đến xã hội vì không biết clip đó như thế nào".

Nhà báo Hồng Thanh Quang còn cho rằng Phan Anh đang ngụy biện: "Sẽ không ai quan tâm bạn nghĩ gì trong đầu. Bạn đã khiến những người yêu thương, tin tưởng bạn đặt niềm tin vào một chỗ đáng lẽ ra không nên đặt niềm tin".

# Cộng đồng mạng nói gì?

Chương trình 60 phút Mở và câu chuyện của MC Phan Anh vẫn đang được bàn tán sôi nổi trên mạng xã hội. Hầu hết ý kiến, trong đó có những nghệ sĩ như ca sĩ Thanh Duy, Tăng Nhật Tuệ, người mẫu Trung Cương, người đẹp Dương Thùy Linh... bày tỏ sự đồng cảm và ủng hộ MC Phan Anh.

Ca sĩ Thanh Duy chia sẻ: "Coi mà thấy thương Phan Anh. Không liên quan, chứ tranh luận không phải cãi lộn. Cái bác đeo kính nói chuyện mà như tát nước vào mặt người khác, gương mặt thì đầy ác ý. Cứ như Phan Anh là kẻ thù truyền kiếp. Khách quan nhận thấy có những thông tin trong chương trình cũng đáng suy gẫm. Tuy nhiên, ‪thái độ quyết định tất cả".

Ca sĩ Tăng Nhật Tuệ viết trên trang cá nhân: "Ở nước ngoài ấy, MC và khách mời tranh cãi công bằng cho tới khi một trong 2 bên bị thuyết phục, đôi khi không bên nào. Nhưng ở nước mình ấy, khách mời mở mồm ra nói chưa hết ý đã cho 4-5 quả giáo sư nhảy vào yết hầu người ta, đến cuối cùng khách mời cũng chả hề bị thuyết phục. Nhưng dựng phim nhìn khách mời bị khổ, bị hèn ấy, gật lia lịa, lại còn gật mấy lần nữa chứ".

# Ý kiến người trong cuộc:

Ảnh Nguyễn Sơn ( 

# Na Sơn (nhiếp ảnh gia, người có mặt trong chương trình)

Tối qua tới giờ trên mạng nóng vụ "VTV đấu tố" MC Phan Anh. Là người trong cuộc và cũng là người ủng hộ quan điểm của bạn ấy mình có vài lời ntn:

. Clip phát trên tv là biên tập, cắt cúp rất nhiều từ cuộc nói chuyện, tranh luận hơn 2 tiếng cho vừa khung 60 phút của họ. Có những thứ rất hay đáng nhẽ nên cho vào để cân bằng. Ví dụ như Phan Anh nói: "Tôi phải tin VTC chứ vì đó là nguồn tin chính thống, đài TH nhà nước cũng như mọi người tin vào cái phóng sự... quét rau của VTV vậy...".

. Ở hiện trường thì Phan Anh không hề bị lép vế chút nào mặc dù việc sắp xếp của chương trình để bạn ấy "đối mặt" với sự chỉ trích từ đầu. Mình chỉ được vào khoảng 30p cuối nên "hộ giá" không được nhiều. Quan điểm của mình là ủng hộ bạn ấy và ủng hộ chia sẻ trên mạng.

. Mình biết Phan Anh mười mấy năm trước và quí bạn ấy nhưng đến giờ thì thực sự nể Phan Anh vì bản lĩnh, sự chính trực.

. Cuối cùng, chúng ta hãy "đừng im lặng" và " share có ý thức" khi tham gia mạng xã hội. Vậy thôi! Quan tâm gì đến việc "thể hiện quyền lực" "khẳng định bản thân"... phỏng ạ?! Đấy là việc của hội nghiên cứu.

P.S: Hơi tiếc là chương trình phát không có 1 câu tâm đắc của mình. Mình dẫn lại ý của cụ Fukuoka trong "Cuộc cách mạng 1 cọng rơm" là nếu cây lúa khoẻ thì bản thân nó sẽ đánh bại cây cỏ có hại. Thông tin cũng vậy, nếu các thông tin chính thống đều tốt, minh bạch thì tự chúng sẽ đẩy được thông tin có hại. Cho nên chúng ta hãy cứ để các thông tin tự do cùng nhau cạnh tranh, không cần (và không thể) ngăn cấm làm gì.


# MC Phan Anh sau đó lên tiếng.

Xin cám ơn những người bạn! 

Và xin vui lòng tôn trọng những ý kiến khác biệt! Hãy trao đổi một cách bình tĩnh, văn hoá. Họ trong đời sống đều là người tôi quý mến và ngược lại tôi tin không có thù ghét gì tôi cả.

Mong cả nhà thông cảm bố cháu xin phép chậm trả lời vì đang đưa cả nhà đi nghỉ hè. Chúc một tuần mới đầy hào hứng tới tất cả <3

‪#‎từnayngườibiếtyêungười‬

# Na Sơn (nhiếp ảnh gia tham gia chương trình)
Từ chiều đến giờ, nhiều bạn bè báo chí hỏi mình về 60 phút mở. Rất tiếc mình không giải nhời được vì những gì muốn nói thì mình viết stt rồi. Và quan điểm của mình là đấy không phải đấu tố hay quây gì ghê gớm quá. Phan Anh, mình, anh Quang, Trí, chị Loan đều biết nhau bên ngoài, cũng quí nhau (ít ra là từ phía mình thấy). Đây là cuộc tranh luận thẳng thắn giữa các ý kiến khác nhau chan chát.
Có thể do biên tập không cao tay, hay do tính mục đích nên nội dung có vẻ lệch về chuyện "đấu" chứ không khí ở trường quay cuối buổi rất cân bằng và vui. Thế nên mình mới bảo Phan Anh chả bị lép tí nào. Kể cả anh Quang lúc sau cũng tán đồng vài thứ với Phan Anh chứ không chỉ "phê".
Và cuối cùng là các thông điệp đều được đưa ra cho khán giả chứ chả cắt của ai cả.
Một lý do mình không trả lời phỏng vấn các báo vì mình trót nhận lời viết 1 bài cho mụ Đỗ Thu Hà. Mình muốn ý kiến của mình được diễn đạt chính xác chứ thực sụ mình cũng sợ thất thiệt thông tin.
Các bạn đọc thử sẽ rõ. Làm ơn đọc kỹ.
P.S: Nhưng việc gỡ bỏ clip trên mạng và trên youtube là rất dở về mặt xử lý truyền thông. Haizz...


# MC Phan Anh bênh Tạ Bích Loan, nhắn gửi tâm thư cho NHM (mới nhất)

 Tuy nhiên yêu có trách nhiệm, yêu tỉnh táo các bạn tôi nhé, vì có lúc yêu nhau như thế bằng mười hại nhau đấy ạ!

Gửi những người bạn, 

Ngày hôm nay, tất cả các bạn phóng viên gọi điện đề nghị phỏng vấn, tôi đều đáp rằng: "60 phút đã khép lại, mình đang đưa gia đình đi nghỉ hè! Những điều mình muốn nói thì đã chia sẻ, còn báo chí lề phải đăng đến đâu thì trên chương trình mọi người đã thấy!".
Tôi không có ý định nói thêm điều gì! Tuy nhiên sau khi cân nhắc rất kỹ, dù cũng không thể dám chắc hiệu quả đến đâu, tôi xin phép được đưa một số thông tin: 
1. Tôi được biên tập mời đến để tham gia trò chuyện về chủ đề mạng xã hội. Tất cả những gì tôi biết là như vậy, và tôi không nhận được kịch bản nào. Anh Hoàng Minh Trí nói các khách mời đã được gửi kịch bản thì đây là chia sẻ của anh Trí mà thôi!
2. Các khách mời cùng MC có tranh thủ cà phê, gặp nhau trước lúc ghi hình, trò chuyện ngoài lề rất vui vẻ và được nhắn nhủ rằng phải tranh luận rôm rả. Tất cả đều cười và nhất trí.
3. Chương trình diễn ra trong khoảng 2 tiếng và được biên tập, cắt gọt cho phù hợp với thời lượng phát sóng. 
4. Sau khi kết thúc, mọi người đều nói cười và chụp hình cùng nhau, cùng khán giả.
5. Chị Tạ Bích Loan là người tôi hâm mộ từ lâu. Tôi quý chị và tôi tin chị cũng mến mình. Còn trong chương trình, tôi nghĩ chuyện nào đi chuyện đó, và tôi hoàn toàn không cảm thấy giận dữ gì. Chị có hỏi tôi: em thấy điều gì nhạy cảm, không tốt cho em thì nói nhé! Tôi đáp: không ạ! Em chia sẻ những điều mình nghĩ. Đúng hay sai là do quan điểm của mọi người. Sau đó, chị nhờ tôi nói một vài cảm xúc của mình về "Giai điệu tự hào", và nói thêm: "Em làm chị bất ngờ, chị nghĩ em chỉ là Entertainer thôi". Sau đó về, chúng tôi trở thành bạn trên facebook, nói chuyện rất thoải mái, và chị còn nhắn bữa nào tham gia các chương trình khác. 
6. Nhà báo Hồng Thanh Quang là người giúp tôi tự tin với con đường mình chọn vì cách đây 10 năm, sau khi làm "Trò chuyện cuối tuần", anh bảo: anh nể em, em đã làm anh nói những điều anh nghĩ mình sẽ không chia sẻ. Khi tôi viết Format Sao Online ban đầu, người chúng tôi mời chính là anh Quang. Anh đã đưa nhiều góp ý thiết thực rồi nói tôi tự làm MC đi. Anh tin tôi làm tốt. 
Khi chương trình diễn ra, đúng là tôi có bất ngờ, nhưng tôi tôn trọng luận điểm của anh ấy. Gần cuối cuộc tranh luận, anh có nói: tôi tin Phan Anh và rất tán thành một ý : "việc khi nào chúng ta còn chia sẻ, nói nhiều về những chuyện tiêu cực đấy là chuyện bình thường. Đến khi, có một việc tích cực mà mọi người bị shock, phải chia sẻ ầm ầm, đó mới là lo ngại, đáng báo động". 
Sau đó, chúng tôi cũng kết bạn trên facebook và nói chuyện qua lạI.
7. Chương trình phát sóng trên VTV1 vào tối thứ 6, tôi không xem, chỉ thấy vài người có nhắn lại. Chương trình phát lại trên VTV6 vào tối thứ 7, tôi có đăng tấm hình trên face hỏi mọi người có xem không và nhận được phản hồi nhiều hơn nhưng chủ yếu là một bộ phận facebooker lạ vào thoá mạ. Cho đến sáng nay, tôi thức dậy thì choáng váng với sự chia sẻ của cộng đồng mạng!
Tôi xin nhắc lại cho rõ với một bộ phận bất đồng chính kiến:
- hiểu thế nào là do các bạn, nhưng tôi không khẳng định chuyện đúng/sai của clip cá chết.
- tôi vẫn giữ bài đăng của mình trên facebook và không bao giờ xoá.
- khi Sở TNMT có công văn giải thích, tôi đã chia sẻ chuyện này và đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc minh bạch thông tin, làm rõ đúng sai. 
- chưa có một cơ quan quản lý hay đơn vị báo chí chính thống nào xử phạt, hay khẳng định về clip cá chết là dàn dựng.
Cuối cùng, cho những người bạn: thêm một lần nữa cám ơn vì đã không im lặng! Có chia sẻ ấm lòng đến mức khoé mắt mình cay! Nhưng xin đừng khoác lên mình tấm áo quá rộng. Mình thực hiện quyền bình thường của một công dân, mình chỉ mong con cháu chúng ta được sống trong một môi trường sạch! 
Và người với người, sống để yêu nhau <3
P/s: tuy nhiên yêu có trách nhiệm, yêu tỉnh táo các bạn tôi nhé, vì có lúc yêu nhau như thế bằng mười hại nhau đấy ạ!

Đọc tuyến sự kiện cực hay:

Loading...

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều