Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

55 năm chống chọi bệnh xơ cứng teo cơ của Stephen Hawking

Nhà vật lý thiên tài người Anh vừa qua đời ở tuổi 76. Nghị lực phi thường của ông khi sống với căn bệnh xơ cứng teo cơ trong suốt 50 năm truyền cảm hứng...

Stephen Hawking được đánh giá là nhà vật lý lý thuyết nổi tiếng nhất trên thế giới. Không chỉ vậy, Hawking còn trở thành nhân vật đầy cảm hứng cho nhân loại khi chống chọi với căn bệnh ALS, khiến cơ bắp bị teo và xơ cứng, liệt toàn bộ cơ thể.

Năm 1963, Hawking được chẩn đoán mắc bệnh thoái hóa xương vận động khi mới 21 tuổi. Các bác sĩ cho biết ông chỉ có thể sống được thêm 2 năm nữa.

Theo Washington Post , rất khó để nói hết về sự tàn phá của bệnh ALS. Rối loạn này có thể xảy ra cho bất kỳ ai. Nó làm cơ thể yếu dần, sau đó từ từ đông cứng, tê liệt, làm mất khả năng nói, nuốt, thậm chí hít thở. Hiệp hội ALS cho biết người bệnh chỉ có thể sống được 2-5 năm sau khi phát hiện bệnh. Hơn 50% số người được chẩn đoán sống qua năm thứ 3, 25% qua năm thứ 5, dưới 5% số người sống được trên 20 năm.

55 năm chống chọi bệnh xơ cứng teo cơ của Stephen Hawking - ảnh 1
Nhà vật lý thiên tài đã vượt qua căn bệnh quái ác để cống hiến to lớn cho khoa học. Ảnh: Washingtonpost.

Nhưng Hawking đã sống được thời gian gấp 13 lần ở tuổi 76 và mang lại những cống hiến phi thường cho khoa học vật lý với sự trợ giúp của rất nhiều máy móc hiện đại. Ông đã vượt qua mốc 20 năm 2 lần, lần đầu tiên vào năm 1983, sau đó là năm 2003.

Hawking hầu như liệt toàn thân, phải sử dụng xe lăn và giao tiếp qua thiết bị hỗ trợ gắn với máy tính. Mỗi khi cần nói, ông gõ chữ vào máy tính.

Bền bỉ chống lại căn bệnh hiểm nghèo, Hawking vẫn theo đuổi đam mê nghiên cứu khoa học, thực hiện các nghiên cứu về vật lý, thiên văn. Bằng tài năng và những nỗ lực làm việc chăm chỉ cũng như cống hiến to lớn cho khoa học, ông trở thành giáo sư vật lý năm 35 tuổi. Đến năm 1976, ông nhận Huy chương Albert Einstein và bằng tiến sĩ danh dự từ ĐH Oxford.

Điều gì đã khiến Hawking khác biệt với những người khác? Do may mắn? Hay do trí tuệ siêu phàm của ông làm chậm những gì xảy ra với cơ thể? Không ai chắc chắn. Ngay cả Hawking, người có thể giải thích chi tiết về các vấn đề trong vũ trụ, cũng thận trọng khi nói đến căn bệnh của mình. "Có lẽ đó là do sự hấp thụ các vitamin," Hawking cho biết.

Cuộc chiến của Hawking với ALS rất khác so với nhiều người. Theo các nhà khoa học, điều này giải thích phần nào sự tồn tại kỳ diệu của ông. Căn bệnh ALS thường xảy ra ở độ tuổi trung niên, trung bình là 55 tuổi, nhưng lại xuất hiện khi Hawking còn rất trẻ.

"Vào năm thứ 3 ở Oxford, tôi nhận thấy rằng mình dường như trở nên vụng về hơn, đột nhiên bị ngã không có lý do khoảng 2-3 lần," Hawking từng nói.

"Nhưng đến khi tôi chuyển tới Cambridge, cha mới nhận ra và đưa tôi đi khám. Ngay sau sinh nhật lần thứ 21, tôi đã vào bệnh viện để xét nghiệm. Đó là một cú sốc lớn với tôi khi biết mình bị bệnh rối loạn thần kinh vận động". Kết quả chẩn đoán sớm có thể là lý do giúp Hawking chiến đấu sớm hơn với bệnh.

Tiến sĩ Leo McCluskey ở Đại học Pennsylvania cho biết căn bệnh ALS chủ yếu gây tử vong theo 2 cách khác nhau. Một là gây suy yếu các cơ hô hấp, khiến người bệnh khó hít thở. Thứ hai là nuốt cơ, dẫn đến mất nước và suy dinh dưỡng. Nếu bạn không bị 2 vấn đề này, bạn có thể sống lâu.

Dù vậy, thời gian sống của Hawking vẫn là một kỳ tích. Hawking cho rằng công việc nghiên cứu đã tặng cho ông nhiều thời gian mà người khác không thể có được. "Tôi có một công việc và được chăm sóc đặc biệt. Điều này chắc chắn đóng vai trò vô cùng quan trọng. Tôi may mắn làm việc trong ngành vật lý lý thuyết, một trong số ít lĩnh vực mà sự tàn tật không phải là khuyết điểm quá quan trọng", Hawking chia sẻ.

Ông cũng cho rằng tập trung vào những khuyết tật của cơ thể sẽ không làm cho bạn tốt hơn, vì vậy đừng để ý đến nó. "Cơ thể có thể bị liệt nhưng đừng để tinh thần bị liệt theo", Hawking khuyên những người bị bệnh như ông.


>> Xem thêm: 

Ba nguyên tắc vàng trong điều trị viêm đại tràng

Cô gái Hàn Quốc chia sẻ những nguyên tắc cực thiết thực giúp giảm 14kg chỉ sau 3 tháng

Vì sao người dân trên đảo Okinawa sống thọ

Loading...
Bình luận của bạn !
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều