Loading...

5 việc nên cùng nhau làm ở nhà để ông bà cha mẹ chúng ta luôn lạc quan, thoát khỏi tâm lý lo lắng trong mùa dịch COVID-19

Là con cái, bạn chính là liều thuốc cứu trợ hữu ích nhất, là chuyên gia tuyệt vời nhất với ông bà, cha mẹ mình lúc này.

Lo lắng, buồn chán khiến người già dễ mắc bệnh trong mùa dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp

Dịch Covid-19 vẫn đang còn diễn biến phức tạp tại nước ta. Điều này khiến cuộc sống của mọi người dường như chậm lại. Trong khi trẻ nhỏ có thể vô tư không chút lo lắng, người trưởng thành còn bộn bề lo toan với cuộc sống mưu sinh thì người già – những người là ông bà, cha mẹ chúng ta lại rơi vào khủng hoảng của sự lo lắng, cuộc sống chuyển màu u tối khác thường.

Vì sao người già dễ rơi vào lo lắng, bi quan kéo dài trong mùa dịch bệnh?

Theo BS Trương Hữu Khanh (Thầy thuốc Ưu tú, Chuyên gia Dịch tễ, Nguyên Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM), người cao tuổi nói chung là những người phải đối mặt với sự lão hóa tự nhiên của cơ thể, trong đó hệ miễn dịch cũng bị suy yếu, phản ứng viêm gia tăng.

Điều này tạo điều kiện cho virus xâm nhập vào cơ thể, tấn công dễ dàng hơn. Nhất là lá phổi của người cao tuổi không thể so với phổi của người trẻ tuổi. Một khi Covid-19 tấn công thì dễ gặp biến chứng nặng, nguy cơ tử vong tăng cao hơn ở người trẻ nếu chưa tiêm phòng đầy đủ.

5 việc nên cùng nhau làm ở nhà để ông bà cha mẹ chúng ta luôn lạc quan, thoát khỏi tâm lý lo lắng trong mùa dịch COVID-19 - ảnh 1

Đây có lẽ là nguyên nhân khiến người già rơi vào lo lắng, luôn sống trong bi quan khi dịch bệnh còn đang diễn biến phức tạp. Truyền thông cung cấp thông tin khách quan cho người dân nhưng cũng có thể khiến một số người già hay cảm thấy lo lắng hơn. Họ nhận thấy mình dễ gặp biến chứng nặng của bệnh, dễ tử vong hơn người trẻ. Trong khi tuổi thọ bình thường không biết kéo dài đến lúc nào, giờ thêm lo toan mùa Covid-19, người già càng rơi vào vùng đen tối của nghĩ suy, nhiều người thậm chí buông bỏ, coi như số phận đã an bài.

Thế rồi khi chưa bị nhiễm Covid-19, nhiều người do lo lắng thái quá mà suy sụp tinh thần đến nỗi phải nhập viện vì mắc những bệnh khác. Đây là tình trạng không đáng có bởi nếu người già không rơi vào bi quan thì khó có thể xảy ra điều này. Sức khỏe tinh thần tốt, tâm lý luôn vững vàng là yếu tố vô hình nhưng có sức mạnh tuyệt vời giúp chúng ta vượt qua mùa dịch bệnh.

Vậy trong hoàn cảnh ông bà, cha mẹ rơi vào bi quan kéo dài, là con, chúng ta có thể làm gì để người thân yêu của mình vượt qua khủng hoảng này?

5 việc nên cùng nhau làm ở nhà để ông bà cha mẹ chúng ta luôn lạc quan, thoát khỏi tâm lý lo lắng trong mùa dịch COVID-19 - ảnh 2
5 cách giúp người cao tuổi vững vàng tinh thần, sống lạc quan trong mùa dịch Covid-19

Vực dậy sức khỏe tinh thần cho ông bà, cha mẹ - những đấng sinh thành của mình, bạn tất nhiên không thể cầu cứu đến bác sĩ hay bất cứ ai. Là con cái, chính bạn hãy là liều thuốc cứu trợ hữu ích nhất, là chuyên gia tuyệt vời nhất với ông bà, cha mẹ mình lúc này.

Hãy thường xuyên quan tâm, hỏi han và nhanh nhạy phát hiện những thất vọng, tuyệt vọng trong tâm tư để từ đó tìm cách sửa chữa. Đây chính là thời điểm chúng ta thể hiện rõ nhất tình yêu thương, lòng thành kính đến những người bề trên. Không phải quà cáp xa xỉ, hãy thể hiện sự quan tâm yêu thương để vực dậy tinh thần của ông bà, cha mẹ từ hố sâu đen tối, đầy bi quan theo những gợi ý đơn giản sau:

5 việc nên cùng nhau làm ở nhà để ông bà cha mẹ chúng ta luôn lạc quan, thoát khỏi tâm lý lo lắng trong mùa dịch COVID-19 - ảnh 3

Cùng cha mẹ xem các chương trình hài

Những chương trình hài kịch, show diễn có tính gây cười, chương trình TV tạo tiếng cười… đều hữu ích với cha mẹ bạn lúc này. Bên cạnh cuộc sống mưu sinh, hãy bớt chút thời gian ngồi cạnh người thân của mình, bạn mở các chương trình này lên, cùng xem và cùng nhau bình phẩm. Điều này vừa tạo nên tiếng cười giòn vang vừa kết nối gia đình lại với nhau.

Cùng nhau nghe nhạc

Âm nhạc luôn là một trong những cách đơn giản và hữu ích nhất giúp người với người đến gần nhau hơn. Hãy mở những bản nhạc mà ông bà, cha mẹ bạn thích thú để cùng nhau thư giãn tâm trí, tinh thần từ đó cũng trở nên phấn chấn, vui vẻ hơn.

5 việc nên cùng nhau làm ở nhà để ông bà cha mẹ chúng ta luôn lạc quan, thoát khỏi tâm lý lo lắng trong mùa dịch COVID-19 - ảnh 4

Cùng nhau nấu ăn

Nấu ăn giúp gắn kết mọi người với nhau trong căn bếp bé nhỏ mà ấm cúng. Những hoạt động bếp núc bận rộn, những yêu cầu nhỏ xinh từ chính chúng ta đến cha mẹ như thèm món này món kia mẹ nấu… khiến cha mẹ phải tay dao tay thớt trong nhà bếp.

Bận rộn đó, vất vả đó nhưng có thể gạt bỏ tạm thời những suy nghĩ lo lắng không đáng có kia. Gia đình bạn vừa có món ngon để ăn uống, nói cười cùng nhau vừa không có chỗ để cho sự bi quan chiếm chỗ.

Chơi cờ với ông bà, cha mẹ

Chơi cờ là hoạt động Giải trí nhưng cũng đòi hỏi bạn hoạt động trí não cùng sự tập trung cao độ. Cùng ngồi xuống chơi cờ với ông bà, cha mẹ của mình, não bộ của người già được dịp tập trung kéo dài. Não bộ tập trung để làm những việc như vậy thì đâu còn thời gian để nghĩ ngợi linh tinh rồi thấy chán nản cuộc đời, tâm tư sinh bệnh nữa phải không nào?

5 việc nên cùng nhau làm ở nhà để ông bà cha mẹ chúng ta luôn lạc quan, thoát khỏi tâm lý lo lắng trong mùa dịch COVID-19 - ảnh 5

Cùng tập một vài động tác thể dục nhẹ nhàng ngay trong nhà

Tập thể dục không đơn giản giúp bạn có được vóc dáng khỏe đẹp hơn mà đây chính là chìa khóa giúp bạn duy trì tinh thần vui vẻ, trẻ trung. Nguyên nhân bởi tập thể dục giúp giải phóng hormone endorphins, cải thiện tâm trạng cực tốt. Đừng quá quan trọng phải tập nhiều hay tập được bài này bài kia, chỉ cần cùng nhau đứng lên vận động nhẹ nhàng ngay tại nhà là bạn đã giúp ông bà, cha mẹ của mình khỏe mạnh hơn, lạc quan hơn trong mùa dịch bệnh rồi nhé!

Nếu sức khỏe tinh thần của ông bà, cha mẹ rơi vào khủng hoảng trầm trọng, bên cạnh sự giúp đỡ của con cháu, bạn nên tìm đến bác sĩ tâm lý, chuyên gia tâm lý để có những giải pháp vực dậy tinh thần cho người thân một cách nhanh nhất, hữu hiệu nhất.

5 việc nên cùng nhau làm ở nhà để ông bà cha mẹ chúng ta luôn lạc quan, thoát khỏi tâm lý lo lắng trong mùa dịch COVID-19 - ảnh 6

Theo Nhịp sống Việt

>> Xem thêm: 

5 bất thường về răng miệng đang cảnh báo bệnh tiểu đường nhưng ít ai biết, hãy sớm đến gặp bác sĩ trước khi quá muộn

Bác sĩ nhấn mạnh: Người trẻ chỉ vài lần ăn xả láng cũng có thể phải đối diện với biến chứng tiểu đường từ sớm

4 thứ nếu biết từ chối trong bữa tối thì sức khỏe dồi dào, bệnh tật không tới

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều