Loading...

5 thầy cô phải ngủ chung một giường suốt 2 năm

"Tuy nằm chung suốt 2 năm như vậy, nhưng giữa 5 thầy cô lại rất vô tư và trong sáng, yêu thương nhau như anh em, bạn bè" đó là kỷ niệm đáng nhớ...

Để ghi nhớ về công lao của những giáo viên đã cống hiến và gắn bó cả cuộc đời mình, người dân hai huyện K’Bang và Kông Chro (Gia Lai) đã đặt tên một con dốc cao là "dốc Ba Cô". Con dốc đó giờ trở thành chứng tích của một thời kỳ vẻ vang và đáng tự hào của các giáo viên vùng cao nơi đây.

Cô Vũ Thị Lâm, giáo viên về hưu, trường Tiểu học Bùi Thị Xuân, thị xã An Khê, Gia Lai chia sẻ về hành trình gian nan của mình và các đồng nghiệp: "Leo qua 2 con dốc cao ban đầu, đến con dốc cuối cùng, thấy dốc Ba Cô cao quá, cao như 1 đỉnh đồi, bỗng các thầy cô cùng nhau ngồi sụp xuống, chẳng ai nói gì, rồi cả 3 nước mắt chan chứa vì hành trình vất cả quá! Sau giây phút đó, cả 3 người lại đông viên nhau cố gắng vượt con dốc Ba Cô, con dốc cuối cùng, nơi có bản làng đang mong đợi".

5 thầy cô phải ngủ chung một giường suốt 2 năm - ảnh 1

Cô kể chuyện về kỷ niệm đáng nhớ nhất của mình: "Đó chính là kỷ niệm mà 5 thầy cô phải ngủ chung một giường. Giường là những thân tre ghép lại với nhau đủ chỗ cho 5 người nằm. 3 thầy nằm ở ngoài và 2 cô nằm ở trong". Cô Lâm nằm ở giữa sát cạnh một thầy. Đáng nhớ nhất là mỗi lần cựa mình, cô Lâm cũng không dám cựa mạnh, hay nhiều khi cố phải nằm im không dám cựa mình. "Tuy nằm chung suốt 2 năm như vậy, nhưng giữa 5 thầy cô lại rất vô tư và trong sáng, như 5 anh em trên một chiếc xe tăng. 5 thầy cô yêu thương nhau như anh em bạn bè" - cô Lâm chia sẻ.

5 thầy cô phải ngủ chung một giường suốt 2 năm - ảnh 2

Cô Lâm gặp lại học sinh của mình.

Ngày đó núi rừng Tây Nguyên nhiều thú dữ, nhà của các thầy cô lại dựng bên bờ suối, lọt thỏm giữa rừng, những đêm khuya nghe rõ tiếng thú rừng thi nhau hú. Những ngày 3 thầy đi vắng, 2 cô rất sợ chỉ biết ôm nhau mỗi khi nghe tiếng thú rừng kêu.

"Vất vả, nguy hiểm thời đó thì khó có lời diễn tả hết, chỉ có tình yêu nghề, yêu quê hương đất nước, các cô mới có thể vượt qua." Các thầy cô đã hết lòng cống hiến và sự hy sinh của họ đã được lưu truyền như huyền thoại với bà con dân bản.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

>> Xem thêm: 

Thủ tướng: Bảo đảm lương thực dư dả cho 100 triệu dân

Dự kiến hỗ trợ 1 triệu đồng/người/tháng đối với hộ nghèo chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19

Dịch COVID-19: Cần hiểu đúng về “cách ly toàn xã hội”

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều