5 năm sau thảm họa chìm phà Sewol, điện ảnh Hàn lên tiếng: Đã đến lúc cần đối diện với nỗi đau!

Tròn 5 năm sau tai nạn hàng hải nghiêm trọng nhất lịch sử Hàn Quốc vụ đắm phà Sewol, điện ảnh Hàn mới thật sự cất lên tiếng nói buộc người ở lại phải...

Ngày 16/04/2014, chiếc phà Sewol chở 450 hành khách trong đó chủ yếu là học sinh trường Trung học Danwon đã bị lật trên đường từ Incheon đến Jeju. Hơn 300 người chết và mất tích khiến vụ việc trở thành tai nạn hàng hải lớn nhất trong lịch sử Hàn Quốc, để lại nỗi đau không thể xóa nhòa cho những người ở lại. Đáng nói, công tác cứu nạn chậm trễ của các nhà chức trách cùng những góc khuất trong công tác điều tra dưới thời tổng thống Park Geun Hye đã gây nên làn sóng phẫn nộ mạnh mẽ trong nhân dân mà đặc biệt là thân nhân của những người bị nạn.

Trailer của "Jo Pil-ho: The Dawning Rage"

"Lũ khốn các người tự nhận mình là người lớn cơ đấy." là câu thoại đầy cay nghiệt và ấn tượng của nữ sinh Mina, hàm chứa rõ ràng ý chỉ trích những kẻ tự nhận mình là trưởng thành nhưng chẳng những không thể bảo vệ nổi những đứa trẻ vô tội mà còn trực tiếp làm những chuyện khiến thế giới trở nên ngày càng tồi tệ.

Trailer của "Birthday"

Phim mang đến câu chuyện về một gia đình bình thường đang gánh chịu bất hạnh nhưng dần học cách chấp nhận nó và tiến lên. Nỗi đau vẫn còn đó, nhưng người sống vẫn phải sống tiếp, với những kí ức về người đã ra đi được trân trọng trong tâm trí. Nhiều khán giả công nhận Birthday, buồn bã một cách sâu sắc, đã khắc họa chân thật nỗi đau và cố gắng sống hạnh phúc của những người ở lại. Như người mẹ Sun Nam trong Birthday, dù không thể chạm hay gặp mặt, cô tìm cách "đến gần" con trai mình hơn bằng cách tổ chức cho cậu một bữa tiệc sinh nhật nơi mọi người đến và trò chuyện.

5 năm sau thảm họa chìm phà Sewol, điện ảnh Hàn lên tiếng: Đã đến lúc cần đối diện với nỗi đau! - ảnh 1
5 năm sau thảm họa chìm phà Sewol, điện ảnh Hàn lên tiếng: Đã đến lúc cần đối diện với nỗi đau! - ảnh 2

Birthday là một câu chuyện đủ chân thật về những con người bình thường đang cố vượt qua nỗi mất mát bất ngờ ập xuống.

Từng nhân vật trong Birthday đều mang một nét cá tính riêng, mỗi người một câu chuyện, liên kết giữa họ là cậu bé Su.. Họ nhớ cậu rất nhiều, nhưng không chỉ vì việc đau lòng, mà họ nhớ cậu cả trong những ngày tháng hạnh phúc và tươi vui nhất. Birthday lần nữa nhắc lại thông điệp muôn thuở mà vẫn vẹn nguyên sức truyền cảm: Người có thể đi, nhưng kí ức còn ở lại mãi mãi trong trái tim những người yêu thương mình.

5 năm sau thảm họa chìm phà Sewol, điện ảnh Hàn lên tiếng: Đã đến lúc cần đối diện với nỗi đau! - ảnh 3

Những người ở lại cố gắng sống tiếp và trân quý hồi ức đẹp về người đã ra đi như một cách giữ họ bên cạnh mình.

5 năm nhìn lại, đã đến lúc đối mặt với nỗi đau để truy cầu công lý đích thực

Vào ngày 15/04, "Liên minh người dân về lời hứa ngày 16/4" vừa công bố danh sách 17 quan chức chính phủ phải chịu trách nhiệm về vụ tai nạn thảm khốc của phà Sewol do những hành vi vô trách nhiệm và những góc khuất chưa được phơi bày triệt để dưới thời tổng thống Park Geun Hye. Mặt khác, cũng đã có hơn 120.000 người dân ký tên ủng hộ kiến nghị đăng tải trên trang chủ Phủ Tổng thống, yêu cầu Chính phủ Hàn Quốc điều tra lại toàn bộ thảm họa chìm phà Sewol và xử phạt những người có trách nhiệm.

5 năm sau thảm họa chìm phà Sewol, điện ảnh Hàn lên tiếng: Đã đến lúc cần đối diện với nỗi đau! - ảnh 4

Một nhóm công dân phát biểu yêu cầu tái điều tra thảm kịch Sewol tại quảng trường Gwanghwamun ngày 12/4/2019.

Trong chính bối cảnh người dân bắt đầu hành động quyết liệt để tái điều tra toàn bộ sự việc, điện ảnh Hàn cũng đã "nhập cuộc" bằng cách riêng của mình, dùng ngôn ngữ điện ảnh để bóc trần thế giới, tái hiện nỗi đau và động viên khát vọng sống. Nhằm tưởng nhớ các nạn nhân, một số cơ sở giáo dục đã chọn Birthday để chiếu trong buổi lễ tưởng niệm. Phòng giáo dục Gangwon sắp xếp một khoảng thời gian tưởng niệm kéo dài đến 30/4 và đồng thời khuyến khích nhân viên xem Birthday. Phòng giáo dục Đô thị Ulsan đã quyết định tổ chức một buổi chiếu phim Birthday cho toàn thể nhân viên.

5 năm sau thảm họa chìm phà Sewol, điện ảnh Hàn lên tiếng: Đã đến lúc cần đối diện với nỗi đau! - ảnh 5

Người dân xếp thành hình chiếc ruy băng vàng trước Gwanghwamun Plaza ngày 14/4/2019 để tưởng nhớ các nạn nhân trong thảm kịch.

Đưa thảm kịch lên màn ảnh rộng trước nay luôn là con dao hai lưỡi bởi khó mà chu toàn được việc truyền tải trọn vẹn ý đồ của phía sản xuất mà không làm chạnh lòng người thân của những nạn nhân xấu số. Nhưng trong trường hợp của vụ chìm phà Sewol, chí ít Birthday đã làm được điều đúng đắn. Việc đưa phà Sewol trở thành chủ đề chính trong một tác phẩm thương mại có thể xem là một minh chứng nữa cho việc Hàn Quốc cuối cùng đã có thể trực tiếp đối mặt với ký ức kinh hoàng năm nào. Nỗi đau mất đi hàng trăm sinh mạng trẻ vẫn sẽ còn mãi đó, trở thành vết nhơ không thể gột sạch trong lịch sử hàng hải cũng như lịch sử chính trị Hàn Quốc, nhưng có lẽ đã đến lúc người ta ngừng việc tránh nhắc về nó để trực diện đối mặt, để đào sâu vào những góc tối đằng sau mà truy cầu công lý đích thực, buộc những người có liên đới phải chịu trách nhiệm, cũng chính là kiếm tìm công bằng cho người thân của các nạn nhân.

Tạm kết

Hai tác phẩm, hai màu sắc khác biệt, hai cách tiếp cận hoàn toàn khác nhau, nhưng cả hai đều đã góp phần vào tiếng nói tiên phong của điện ảnh Hàn trước một tai nạn khiến người ta đau đớn khi nhớ về và được kỳ vọng là chất xúc tác khiến mọi người luôn dành sự quan tâm cho những bất cập còn bỏ ngỏ trong tai nạn phà Sewol. Xin mượn lời người mẹ Sun Nam trong Birthday: "Chúng ta sẽ không bao giờ quên con đâu." Chúng ta nói chung và người dân Hàn Quốc nói riêng, hẳn sẽ không bao giờ quên đã có những sinh mạng, nhiều trong số đó còn quá trẻ, đã ra đi trong một tai nạn thảm khốc như thế. Không chỉ không thể quên, mà còn phải nhớ sâu sắc, để thảm cảnh như vậy không lặp lại một lần nào nữa.

5 năm sau thảm họa chìm phà Sewol, điện ảnh Hàn lên tiếng: Đã đến lúc cần đối diện với nỗi đau! - ảnh 6

"Chúng ta, sẽ không bao giờ quên đâu."

>> Xem thêm: 

Về Nhà Đi Con ngoại truyện tập cuối chiều fan hết nấc: Cu Bon có em, tomboiloichoi tỏ tình với Bảo rồi mọi người ơi!

Điếng người giả thuyết Về Nhà Đi Con ngoại truyện: Ánh và Bảo đến với nhau, Dương mất người yêu thật rồi?

5 lần thánh diễn xuất Ji Sung tung chiêu: Chuyển giới làm fangirl mê trai tới màn vượt ngục ấn tượng của màn ảnh Hàn

Loading...
Bình luận của bạn !
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều