5 diễn văn nhậm chức xuất sắc nhất lịch sử nước Mỹ

Chỉ còn hơn một tuần nữa là Tổng thống đắc cử Donald Trump chính thức trở thành chủ nhân Nhà Trắng và nước Mỹ đang mong chờ bài diễn văn nhậm chức của...

1. Diễn văn nhậm chức của Tổng thống Franklin Roosevelt ngày 4.3.1933

5 diễn văn nhậm chức xuất sắc nhất lịch sử nước Mỹ - ảnh 1 5 diễn văn nhậm chức xuất sắc nhất lịch sử nước Mỹ - ảnh 15 diễn văn nhậm chức xuất sắc nhất lịch sử nước Mỹ - ảnh 3

Nhậm chức trong bối cảnh Mỹ chìm trong đại suy thoái sau sự sụp đổ của Phố Wall, Tổng thống Franklin Roosevelt đã truyền động lực và sức mạnh cho cả đất nước khi tuyên bố trong diễn văn nhậm chức rằng: "Điều duy nhất chúng ta phải sợ hãi đó là sợ hãi chính mình".

Phải lãnh đạo một quốc gia với hàng triệu người đang sống trong cảnh đối nghèo sau khi Thị trường tài chính lao dốc tự do, Tổng thống Franklin Roosevelt trong bài diễn văn nhậm chức không chọn lừa dối người dân bằng những lời có cánh mà thẳng thắn thừa nhận viễn cảnh tăm tối này: "Chỉ có những kẻ lạc quan ngu ngốc mới phủ nhận thực tế đen tối vào thời điểm này".

Nhưng để mang lại niềm hy vọng cho người dân Mỹ, Tổng thống Franklin Roosevelt chia sẻ các biện pháp giải cứu tình hình của mình.

"Tôi đã sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ hiến pháp của mình để giới thiệu các biện pháp mà một đất nước đang suy sụp trong một thế giới đang suy sụp có thể cần đến", Tổng thống Roosevelt nhấn mạnh.

2. Diễn văn nhậm chức của Tổng thống John F Kennedy ngày 20.1.1961

5 diễn văn nhậm chức xuất sắc nhất lịch sử nước Mỹ - ảnh 1 5 diễn văn nhậm chức xuất sắc nhất lịch sử nước Mỹ - ảnh 15 diễn văn nhậm chức xuất sắc nhất lịch sử nước Mỹ - ảnh 6

Tổng thống John F Kennedy không chỉ là tín đồ Công giáo đầu tiên được bầu vào Nhà Trắng mà còn là người đàn ông trẻ nhất được bầu làm Tổng thống Mỹ (ở tuổi 43).

Tổng thống John F Kennedy đọc diễn văn nhậm chức trong một ngày lạnh cóng nhưng đây là bài diễn văn được nhớ đến nhiều nhất trong lịch sử nước Mỹ vì sự hấp dẫn của nó. Trước toàn dân Mỹ, John F Kennedy tuyên bố: "Đừng hỏi đất nước đã làm được gì cho các bạn mà hãy hỏi bạn đã làm được gì cho đất nước".

Bài diễn văn của Tổng thống Kennedy được cho là sự dự báo về một thập kỷ mới, kỷ nguyên mới của lạc quan và hy vọng mặc dù có những lúc Mỹ và Liên Xô vẫn căng thẳng sau hơn một thập kỷ thù địch và chìm trong Chiến tranh Lạnh. Bài diễn văn của ông đã tìm cách loại bỏ bóng ma của một cuộc chiến tranh hạt nhân và nhấn mạnh kiểm soát vũ khí là một bước để hướng tới một tương lai tương sáng hơn.

"Hãy để cả hai bên cùng tìm kiếm để khám phá ra những điều kỳ diệu của khoa hoạc thay vì chìm trong những nỗi sợ hãi. Chúng ta hãy cùng nhau khám phá những vì sao, chinh phục sa mạc, loại bỏ bệnh tật, khai thác đáy đại dương, khuyến khích nghệ thuật và thương mại", Tổng thống Kennedy nhấn mạnh.

Đặc biệt, Tổng thống Mỹ còn đưa ra lời kêu gọi không chỉ hướng tới người Mỹ mà mở rộng ra toàn thế giới: "Người dân toàn thế giới, đừng hỏi nước Mỹ sẽ làm được gì cho bạn, mà hãy hỏi rằng cùng nhau chúng ta có thể làm được gì cho tự do của loài người".

3. Diễn văn nhậm chức của Tổng thống Gerald Ford ngày 9.8.1974

5 diễn văn nhậm chức xuất sắc nhất lịch sử nước Mỹ - ảnh 1 5 diễn văn nhậm chức xuất sắc nhất lịch sử nước Mỹ - ảnh 15 diễn văn nhậm chức xuất sắc nhất lịch sử nước Mỹ - ảnh 9

Gerald Ford là người đầu tiên (và cho đến nay, là người duy nhất) trong lịch sử trở thành Tổng thống Mỹ mà không phải thông qua một cuộc bầu cử vào chức Phó Tổng thống hay Tổng thống. Ông nhậm chức sau khi Tổng thống tiền nhiệm Richard Nixon phải từ chức trong nỗi ô nhục vì liên quan đến vụ Watergate. Tổng thống Gerald Ford chưa bao giờ là người có tài diễn thuyết nhưng bài diễn văn nhậm chức của ông rất ấn tượng và đáng nhớ.

"Nếu các bạn không lựa chọn tôi bằng việc bỏ phiếu kín, cũng như tôi đã không nhậm chức bằng bất cứ lời hứa bí mật nào. Tôi không tranh cử cho chức Tổng thống hay phó Tổng thống. Tôi không quyên tiền dưới bất cứ nền tảng đảng phái nào. Tôi không mắc nợ người nào ngoại trừ một người phụ nữ duy nhất - vợ tôi - khi tôi bắt đầu nhận công việc khó khăn này", Tổng thống Gerald Ford nhấn mạnh.

Khi đưa ra quyết định gây nhiều tranh cãi nhấ là xá tội cho Tổng thống tiền nhiệm Richard Nixon, ông nhấn mạnh, ông hy vọng việc này sẽ hàn hắn những chia rẽ trong đất nước và kêu gọi người Mỹ hãy cao thượng.

4. Diễn văn nhậm chức của Tổng thống Ronald Reagan ngày 20.1.1981

5 diễn văn nhậm chức xuất sắc nhất lịch sử nước Mỹ - ảnh 1 5 diễn văn nhậm chức xuất sắc nhất lịch sử nước Mỹ - ảnh 15 diễn văn nhậm chức xuất sắc nhất lịch sử nước Mỹ - ảnh 12

Lên nhậm chức trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ suy yếu và chính quyền tiền nhiệm Carter bất lực trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng con tin Iran, Tổng thống Ronald Reagan được kỳ vọng sẽ đưa đất nước thoát khỏi khủng hoảng kinh tế và ngoại giao.

Diễn văn nhậm chức của Tổng thống Ronald Reagan đã báo hiệu rằng Mỹ sẽ chuyển động theo một hướng hoàn toàn khác sau khi ông trở thành chủ nhân Nhà Trắng khi ông sẽ theo đuổi chính sách điều tiết tích cực trong nước và mạnh tay tăng chi tiêu Quân sự để tái khẳng định sức mạnh của Mỹ ở nước ngoài.

"Trong cuộc khủng hoảng hiện nay, chính phủ không phải là giải pháp của vấn đề của chúng ta, chính phủ chính là vấn đề", Tổng thống Reagan tuyên bố.

5. Diễn văn nhậm chức của Tổng thống Barack Obama ngày 20.1.2009

5 diễn văn nhậm chức xuất sắc nhất lịch sử nước Mỹ - ảnh 1 5 diễn văn nhậm chức xuất sắc nhất lịch sử nước Mỹ - ảnh 15 diễn văn nhậm chức xuất sắc nhất lịch sử nước Mỹ - ảnh 15

Nổi tiếng với tài diễn thuyết, Tổng thống Mỹ gốc Phi đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ, Barack Obama đã khiến nhiều người xúc động với bài diễn văn nhậm chức của mình, mở ra một kỷ nguyên hy vọng và lạc quan trong một đất nước đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi khủng hoảng ngân hàng.

"Đây là ý nghĩa của sự tự do và tín ngưỡng của chúng ta - vì sao đàn ông, đàn bà và trẻ em thuộc mọi chủng tộc và mọi tôn giáo có thể cùng tham gia lễ nhậm chức tại hội trường tráng lệ này; và vì sao một người đàn ông mà cách đây hơn sáu mươi năm trước muốn được thuê làm bồi bàn trong một nhà hàng địa phương còn là điều không tưởng, giờ đây lại có thể đứng trước các bạn để đưa ra lời tuyên thệ thiêng liêng nhất...", ông Obama nhấn mạnh.

Trong bài diễn văn nhậm chức, ông hứa hẹn về một tương lai mới huy hoàng, trong đó nước Mỹ sẽ tái thiết lại cơ sở hạ tầng, phát triển mạnh mẽ các công nghệ xanh...

"Bây giờ một số người nghi ngờ về các tham vọng của chúng ta. Đó là những người cho rằng chúng ta không thể cùng lúc làm được nhiều kế hoạch lớn. Trí nhớ của họ quá ngắn vì họ đã quên những gì đất nước này đã làm được...", ông Obama nhấn mạnh.

>> Xem thêm: 

Liên minh ngầm sau lưng ông Trump muốn lật đổ thỏa thuận Mỹ-Triều?

Hàn - Triều thi đấu chung đội hình tại Đại hội thể thao châu Á

Mỹ và Hàn Quốc ngừng tập trận

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều