Loading...

5 chi tiết vô lí đùng đùng ở Bắc Kim Thang: Thiện Tâm tắm không thèm đóng cửa, để vú nuôi nhìn trộm?

"Bắc Kim Thang" sau khi kết thúc, để lại 5 dấu hỏi chấm to đùng lơ lửng mà chẳng có câu trả lời.

Bắc Kim Thang phim điện ảnh vừa mới ra rạp, dựa trên lời câu dẫn của một bài đồng dao quen thuộc với phần lớn khán giả. Thế nhưng, vẫn có những chi tiết khá hóc búa hoặc khó hiểu còn sót lại sau khi phim kết thúc mà chẳng có ai trả lời cho chúng ta cả.

(Bài viết tiết lộ nội dung phim, mong khán giả cân nhắc trước khi xem)

Phim điện ảnh Bắc Kim Thang kể về câu chuyện trở về nhà của Thiện Tâm (Trịnh Tài) từ bệnh viện sau khi anh chàng này bị tai nạn. Khi về đến nhà, Thiện Tâm ngỡ ngàng nhận ra cô em họ - Hai Lầm (Minh Hy) thân thiết của mình đã mất tích. Không chấp nhận câu chuyện "em bỏ nhà ra đi" của người lớn kể, Thiện Tâm quyết tâm đi tìm em và từ đó sự thật khủng khiếp xoay quanh những bí mật đen tối của gia đình, bắt đầu được hé lộ.

1. Cảnh tắm của Thiện Tâm: Ngồi bên cạnh cái bồn nhưng không thèm nhảy vào tắm, cũng không thèm đóng cửa để bà giúp việc... nhìn trộm?

Một trong những chi tiết khó hiểu đầu tiên của Bắc Kim Thang đó là cảnh Thiện Tâm ngồi tắm. Ngay bên cạnh cậu chàng là một cái bồn tắm to đùng, sang chảnh. Ấy thế mà Tâm không mảy may chú ý tẹo nào. Cậu chỉ lau người bằng một cái... chậu bé xíu một lần duy nhất trong cả phim? Có phải Thiện Tâm... sợ nước không?

5 chi tiết vô lí đùng đùng ở Bắc Kim Thang: Thiện Tâm tắm không thèm đóng cửa, để vú nuôi nhìn trộm? - ảnh 1

Phòng tắm nhà Thiện Tâm rõ ràng có hệ thống tắm bồn.

Thực ra chi tiết này, khán giả có thể thông cảm và tự châm chước với nhau rằng Thiện Tâm vừa ốm dậy nên tránh tắm nước nhiều, kẻo bị cảm. Nhưng câu hỏi thực sự to lớn đặt ra ở đây là tại sao Tâm tắm mà không thèm... đóng cửa. Con trai lớn tồng ngồng mà ngồi tắm cứ thản nhiên như đang tắm suối nước nóng lộ thiên. Hậu quả là Tâm bị bà giúp việc... nhìn trộm trong khi tắm. May là trên người Tâm lúc ấy có cái quần đùi, nhưng nếu chẳng may anh chàng khỏa thân hoàn toàn thì sao?

5 chi tiết vô lí đùng đùng ở Bắc Kim Thang: Thiện Tâm tắm không thèm đóng cửa, để vú nuôi nhìn trộm? - ảnh 2

Thiện Tâm ngồi lau người trên sàn nhà mà không thèm đóng cửa, để bị bà giúp việc... rình trộm.

Riêng bà giúp việc thích nhìn trộm, mặc dù biết là bà vú Năm lo lắng cho Thiện Tâm, muốn nhìn vào kiểm tra nhưng động thái nhìn trộm khi tắm có hơi... kì cục. Dù sao Tâm cũng lớn rồi mà.

2. Hình ảnh của một loài cây có gai, ra hoa trong "Bắc Kim Thang" có dụng ý gì?

Trong phim, xung quanh nhà của Thiện Tâm có trồng một loại cây thân gai, ra hoa màu đỏ - vàng. Hình ảnh chiếu cận của loài cây này được sử dụng rất thường xuyên trong phim. Đôi lúc thì cành hoa chảy ra một dòng nhựa trắng toát, hay khi sáng sớm những hạt sương đọng trên cánh hoa cũng được đạo diễn sử dụng làm hình ảnh chuyển cảnh. Loài cây này có ý nghĩa gì trong cốt truyện không? Chúng được ưu ái sử dụng nhiều là vì có hàm ý gì đó hay chỉ đơn giản là đoàn phim bị... thiếu cảnh nên quay đắp vào cho đầy?

5 chi tiết vô lí đùng đùng ở Bắc Kim Thang: Thiện Tâm tắm không thèm đóng cửa, để vú nuôi nhìn trộm? - ảnh 3

Loài cây được đánh dấu trong ảnh được miêu tả rất nhiều trong phim.

5 chi tiết vô lí đùng đùng ở Bắc Kim Thang: Thiện Tâm tắm không thèm đóng cửa, để vú nuôi nhìn trộm? - ảnh 4

3. Các chi tiết gợi nhớ về Hai Lầm: Bù nhìn rơm, cánh đồng cỏ, những tấm gương vỡ v.v.... nói lên điều gì?

Mặc dù cuối phim, ý nghĩa của ba hình ảnh ẩn dụ trên đều được đạo diễn lý giải, nhưng câu hỏi đặt ra là chúng khá... thiếu liên quan tới nhau. Tức là liên kết cả ba hình ảnh bù nhìn, cánh đồng cỏ, gương vỡ lại với nhau, chúng ta không hình dung ra gì về cô "ma" Hai Lầm cả.

5 chi tiết vô lí đùng đùng ở Bắc Kim Thang: Thiện Tâm tắm không thèm đóng cửa, để vú nuôi nhìn trộm? - ảnh 5

Cánh đồng cỏ và con bù nhìn rơm có liên quan gì tới nhau và cô bé Hai Lầm?

5 chi tiết vô lí đùng đùng ở Bắc Kim Thang: Thiện Tâm tắm không thèm đóng cửa, để vú nuôi nhìn trộm? - ảnh 6

Cá tính của Hai Lầm thế nào? Tại sao cánh đồng cỏ cao gần bằng đầu người có ý nghĩa gì trong tuổi thơ của hai nhân vật chính? Biết rằng Thiện Tâm từng làm búp bê bằng rơm cho Hai Lầm, nhưng đó lại là một món quà khá kinh dị. Con búp bê rơm trông giống như để... ếm bùa hơn là làm quà tặng. Thiện Tâm tặng món quà như vậy cho em họ với dụng ý đe dọa hay bày tỏ tình cảm?

4. Gia đình của Thiện Tâm biệt lập tới mức nào?

Trong phim, không thấy bóng dáng của một đứa trẻ cùng trang lứa nào với hai anh em Thiện Tâm - Minh Hy. Thường thì ở làng quê nào chẳng có bầy trẻ con ríu rít gọi nhau đi chơi. Nhưng trong Bắc Kim Thang, hai nhân vật chính tuyệt nhiên không có lấy người bạn nào. Từ đây có thể hình dung là hai anh em sống khá xa khu dân cư nên cả tuổi thơ chẳng có ai bầu bạn ngoài việc cùi cũi bên nhau.

5 chi tiết vô lí đùng đùng ở Bắc Kim Thang: Thiện Tâm tắm không thèm đóng cửa, để vú nuôi nhìn trộm? - ảnh 7

Hai Lầm không có lấy một người bạn ngoài anh họ.

Nhưng các tình tiết trong phim lại thể hiện điều ngược lại. Cha của Hai Lầm vẫn có bạn nhậu đâu đó gần nhà. Bằng chứng là tối nào ông cũng say bí tỉ. Mẹ của Thiện Tâm vẫn đắm chìm trong các hội bạn thân mê bài bạc. Cha của Thiện Tâm thì tò tí te với bồ nhí. Nghĩa là ngoài người lớn được giao du với làng xóm ra, chỉ có hai đứa trẻ là sống tách biệt? Thiện Tâm học đến cấp III nhưng không có mống bạn bè nào?

Biết rằng để cho hai đứa bé cô đơn, lầm lũi bên nhau mới tạo nên được tâm lý của nhân vật. Nhưng một sự biệt lập nửa vời chỉ áp dụng cho Thiện Tâm - Hai Lầm, trong khi dàn người lớn vẫn thỏa thích đàn đúm thì hơi khó hiểu. Lí do cả hai đứa bé bị tách xa khỏi trẻ em cùng trang lứa là gì? Trong khi Thiện Tâm vẫn ngày ngày đi học ở trường công thì tính ra anh chàng đâu có bị gia đình cô lập?

5 chi tiết vô lí đùng đùng ở Bắc Kim Thang: Thiện Tâm tắm không thèm đóng cửa, để vú nuôi nhìn trộm? - ảnh 8

Thiện Tâm đã học đến cấp 2 - 3 gì đó rồi mà bạn bè chẳng thấy đâu, suốt ngày lủi thủi một mình.

5. Tên của Hai Lầm đồng âm với "Sai lầm" hoặc "Hai lần". Có dụng ý nào trong chi tiết này?

Suốt thời gian ngồi xem phim, hẳn khán giả sẽ vài lần "cấn" với tên của cô bé Hai Lầm. Tên riêng này đồng âm với từ "Sai lầm" hoặc "Hai lần". Nếu thích tự ngồi suy diễn, chúng ta có thể tự lừa mình rằng có lẽ, đạo diễn đặt tên Hai Lầm để khán giả liên tưởng đến từ "Sai lầm". Tức sinh cô bé này ra là "Sai Lầm" của cha mẹ hay gì đó v.v...

5 chi tiết vô lí đùng đùng ở Bắc Kim Thang: Thiện Tâm tắm không thèm đóng cửa, để vú nuôi nhìn trộm? - ảnh 9

Tên của nam chính có ý nghĩa khá hiển nhiên, còn của cô bé này thì không.

Nhưng trong phim lại chẳng có chi tiết nào giải thích, hay gợi ý về tên gọi của em. Trong khi nhân vật chính, Thiện Tâm - tên nghe là biết liền anh chàng này là người tốt bụng. Nếu tên nhân vật đều mang hàm ý nào đó thì "Hai Lầm" nói lên điều gì?

Nhìn chung, Bắc Kim Thang thuộc thể loại phim ẩn chứa nhiều tình tiết để suy nghĩ, sau đó để bàn tán. Đây là một yếu tố làm nên sự thu hút của phim, nên một vài chi tiết vô lý bơ vơ không lời giải, nhiều khi lại là một manh mối nào đó đạo diễn gài sẵn. Để giúp cho những khán giả có tư duy "thám tử" hứng thú hơn trong quá trình xem phim. Vì vậy, nếu bạn thích vừa xem phim vừa suy đoán, đừng quên chú ý những tiểu tiết nhé.

Thăm dò ý kiến Những chi tiết trên có khiến bạn tò mò chưa?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Khá gây tò mò rồi đấy!

Không! Vẫn bình thường

Ý kiến khác

5 chi tiết vô lí đùng đùng ở Bắc Kim Thang: Thiện Tâm tắm không thèm đóng cửa, để vú nuôi nhìn trộm? - ảnh 10 5 chi tiết vô lí đùng đùng ở Bắc Kim Thang: Thiện Tâm tắm không thèm đóng cửa, để vú nuôi nhìn trộm? - ảnh 11

Bắc Kim Thang được công chiếu tại các rạp trên toàn quốc từ ngày 24/10.

>> Xem thêm: 

Hướng Dương Ngược Nắng lộ đoạn kết: Minh - Hoàng thành đôi, Châu cực viên mãn, chỉ có Phúc là mất hút?

Thánh giật tóc Cây Táo Nở Hoa gọi tên Nhã Phương, gặp Thúy Ngân lần nào khô máu lần đó

Bom tấn kinh dị Girl From Nowhere 2 tung teaser: Bạo lực, cảnh nóng ăn đứt cả phần 1

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều