Loading...

42 người ở một xã của Phú Thọ nhiễm HIV

490 người xã Kim Thượng được xét nghiệm thì 42 người nhiễm HIV, cơ quan chức năng chưa xác định được nguyên nhân.

Suốt 2 tháng nay, hàng chục người dân xã Kim Thượng (Tân Sơn, Phú Thọ) sống trong lo lắng bị nhiễm HIV. Sự việc bắt nguồn từ một nữ bệnh nhân ở khu Chiềng 3, xã Kim Thượng đi khám vì viêm loét miệng mãi không khỏi. Kết quả kiểm tra từ tuyến huyện đến trung ương đều khẳng định chị nhiễm hiv dù bệnh nhân khẳng định không có bất kỳ hoạt động nào có nguy cơ nhiễm bệnh, ngoại trừ có đến nhà một y sĩ cùng khu để tiêm thuốc.

Hoang mang, những người có bệnh từng thăm khám tại nhà y sĩ này bắt đầu gửi ý kiến về vụ việc lên chính quyền xã Kim Thượng. Vài ngày sau, Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn đã phối hợp với Trạm Y tế xã Kim Thượng đến từng gia đình lấy mẫu máu của tất cả cá nhân từ người già đến trẻ nhỏ để làm xét nghiệm HIV. Từ khi cán bộ đến lấy máu, người dân trong xã Kim Thượng đứng ngồi không yên. 

42 người ở một xã của Phú Thọ nhiễm HIV - ảnh 1

Đại diện Bộ Y tế thăm hỏi một người bệnh HIV tại xã Kim Thượng. Ảnh:  V.T

Ngày 13/8, đoàn chuyên gia của Bộ Ytế đến xã Kim Thượng để xác minh sự việc và tìm hiểu nguyên nhân lây nhiễm HIV. Cơ quan công an cũng đã vào cuộc điều tra.

Ông Hà Kế San, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, cho biết từ năm 2017 đến đầu năm 2018, tại khoa Nhiệt đới Bệnh viện Đa khoa tỉnh phú thọ có hai bệnh nhân chết vì HIV. Họ trú ở xã Kim Thượng. Ngành y tế đã rà soát, lấy mẫu xét nghiệm, đến nay phát hiện 42 người tại xã này nhiễm HIV, trong đó có người chuyển sang giai đoạn AIDS.

“Đây là tỷ lệ khá cao ở một xã nhưng không phải chỉ xảy ra duy nhất tại xã Kim Thượng. 61 xã trên toàn quốc có tỷ lệ này”, ông San nhấn mạnh.

Ông San cho biết đến nay chưa thể khẳng định nguyên nhân nào chủ yếu khiến nhiều người nhiễm HIV tại xã Kim Thượng. Có nhiều con đường lây truyền bệnh khác nhau như đường máu, tình dục, mẹ truyền sang con, ma túy, kim tiêm... Tỉnh đã thống nhất với Bộ Y tế cử chuyên gia của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương giúp tìm nguyên nhân.

Trước nghi ngờ hoạt động tiêm truyền của mình chính là nguồn gây lây nhiễm, nam y sĩ khẳng định không dùng chung bơm kim tiêm cho bệnh nhân . Anh thừa nhận có sai sót khi thăm khám cho bệnh nhân tại nhà mà chưa có giấy phép hành nghề hay tổ chức phòng khám tư nhân.

Y sĩ cho biết: "Tôi không mở phòng khám bệnh hay bán thuốc tại nhà, mà chỉ đơn thuần là người làng có bệnh đến nhờ thì thăm khám hoặc tiêm thuốc cho. Tôi không dùng chung bơm kim tiêm cho các bệnh nhân". Anh bày tỏ "rất mong cơ quan chức năng vào cuộc để tìm ra nguyên nhân của sự việc".

Y sĩ này hiện làm việc tại Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn, Phú Thọ. Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Hoa, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện cho biết, cán bộ này làm điều dưỡng khoa Khám bệnh, hành nghề từ năm 2009, sau đó chuyển ngạch là y sĩ.

Thực tế, theo các bác sĩ khảo sát, một bệnh nhân nữ khẳng định không phải nguồn lây từ cán bộ y tế như tin đồn. Nữ bệnh nhân này cho biết đã bị ốm từ hơn một năm trước, tháng hai vừa qua chị mới đến nhà của cán bộ y tế kia khám. Bộ Y tế cũng đang điều tra khảo sát trường hợp một bé 18 tháng tuổi nhiễm HIV nghi lây do đến nhà cán bộ y tế này. Hiện công việc điều tra mới dừng lại ở việc tìm hiểu tình trạng chung, nguyên nhân cụ thể cần thời gian, có thể mất vài tháng.

Phó chủ tịch tỉnh Phú Thọ cho rằng việc quan trọng lúc này cần tư vấn để người dân ổn định, không quá hoảng loạn. Những trường hợp nhiễm HIV nếu tuân thủ uống thuốc ARV có thể sống trọn đời, khỏe mạnh và thuốc được miễn phí.

Lê Nga |

>> Xem thêm: 

Triển khai nhiều vòng, nhiều lớp, bảo đảm tuyệt đối an toàn Đại hội Đảng XIII

Nhà trường tổ chức họp phụ huynh, chỉ 1 dòng chữ trên bảng khiến nhiều bậc cha mẹ khóc hết nước mắt

Bắt hai tên trộm thẻ ATM rồi hợp sức phá mật khẩu lấy 20 triệu đồng

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều