Loading...

'Đi nhiều, rốt cuộc cũng chỉ thêm vài dấu trên hộ chiếu'

Đi năm châu bốn bể, thấy mọi thứ trên đời, trải qua đủ chuyện, nhưng không chiêm nghiệm, chưa chắc bạn đã trở thành người nhiều vốn sống.

Có những người đi bao nhiêu quốc gia, chụp cả ngàn tấm hình, khi trở về vẫn chẳng học được gì, có gì hơn ngoài vài cái dấu trên hộ chiếu.

Chúng ta vẫn thường dùng từ “trải nghiệm” để nói về một người có nhiều vốn sống, kiểu như “Chị ấy/Anh ấy là người nhiều trải nghiệm”.

Nhưng sự thật là, trải nghiệm nếu thiếu chiêm nghiệm, sẽ không trở thành vốn sống.

Theo nghĩa này, trải nghiệm của bạn sẽ chỉ là thứ trải nghiệm trôi tuột đi theo cơn mưa đầu mùa hạ, chui xuống cống thoát nước, và hết.

Vì vậy, tôi có thể nói rất dễ bằng trực giác của mình ngay khi nói chuyện với bạn, rằng bạn có phải là người hay chiêm nghiệm không.

Bạn không cần phải khoa trương với tôi rằng bạn đã đặt chân đến bao nhiêu tỉnh thành, có mặt tại bao nhiêu quốc gia, bạn có bao nhiêu hộ chiếu và hộ chiếu bạn có bao nhiêu dấu, bạn đã check in bao nhiêu nơi, khi mà cách nói chuyện, hành xử của bạn không thể hiện một người nhiều vốn sống.

'Đi nhiều, rốt cuộc cũng chỉ thêm vài dấu trên hộ chiếu' - ảnh 1

Đinh Hằng - tác giả bài viết (số 1 từ trái qua).

Tôi sẽ lấy làm nực cười việc bạn bảo bạn nhảy lên xe, đi vài nước, qua vài trăm ngàn cây số với hy vọng khi trở về, bạn trở thành một người hoàn toàn mới, và có một cuộc sống mới.

Không đâu. Không phải cứ đi một chuyến là bạn học được nhiều điều.

Không phải cứ ra đi thì các vấn đề của bạn được giải quyết. Chúng sẽ nằm chình ình ở đó, ngay khi bạn nhập cảnh trở lại quê hương.

chuyến đi chỉ giúp một việc là thay đổi cách nhìn của bạn trước các vấn đề (với điều kiện bạn chiêm nghiệm đủ để tạo sự thay đổi,) cho bạn thời gian đủ để lắng lòng mình lại và nhìn nhận vấn đề kỹ lưỡng hơn, hoặc, may mắn, bạn gặp được những người chiêm nghiệm hoàn toàn khác bạn, tư duy theo một cách khác, và cứ cho là (may mắn thay) bạn học được cách tư duy ấy.

'Đi nhiều, rốt cuộc cũng chỉ thêm vài dấu trên hộ chiếu' - ảnh 2

Cuộc sống Du lịch bụi là một cuộc sống khác. Cuộc sống ở nhà là một cuộc sống khác.

Mỗi cuộc sống đem lại cho bạn những thứ khác nhau, và chỉ cần bạn chiêm nghiệm, cuộc sống nào cũng sẽ tích dần cho bạn vốn sống.

Người mong việc ra đi để tìm một giải pháp chắc chắn sẽ thất bại.

Việc xê dịch, du lịch, sau rốt là một sở thích. Và nếu bạn không thực sự tận hưởng chuyến đi của mình, bạn chắc chắn sẽ lãng phí tất cả: thời gian, tiền bạc.

Blooger du lịch Đinh Hằng, tác giả cuốn Quá trẻ để chết: Hành trình nước Mỹ từ lâu đã nổi tiếng trong giới du lịch bụi với những chuyến đi xa và các bài viết với văn phong tự nhiên, cuốn hút.

Cuốn sách của cô là câu chuyện về sự tuyệt vời của những chuyến đi và sự vô giá của cuộc đời mỗi con người.

Đinh Hằng từng đặt chân tới nhiều quốc gia như Mỹ, Nhật Bản, Myanmar, Cuba, Philippines, Đông Timor...

>> Xem thêm: 

Giờ vàng thể thao hôm nay (5/3): Những bê bối thể thao và chuyện trọng tài nữ Việt Nam có thể dự World Cup

Tấm khiên chống COVID-19: Chương trình đặc biệt của Ban Thời sự với góc nhìn toàn cảnh về tiêm ngừa COVID-19 ở Việt Nam

Hướng dương ngược nắng - Tập 36: Châu hận Kiên tới mức... không thèm tát

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều