Loading...

30% trẻ sinh non có nguy cơ bị mù lòa vĩnh viễn

30% trẻ sinh non có nguy cơ bị mù lòa vĩnh viễn nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Đây là thông tin được các bác sỹ tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP.HCM) chia sẻ tại buổi hội thảo về bệnh lý võng mạc ở trẻ sinh non.

Các bác sỹ tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết, nguyên nhân của việc trẻ sinh non mắc bệnh lý về võng mạc là do quá trình phát triển của thai nhi. Mạch máu ở võng mạc xuất phát từ phần trung tâm phía sau rồi dần phát triển về phía trước, kết thúc lúc trẻ được đủ tháng. Ở các trẻ sinh non, quá trình này chưa được hoàn thành nên đối với trẻ sinh non dưới 34 tuần tuổi hoặc có cân nặng dưới 2kg lúc sinh, nguy cơ mắc bệnh lý võng mạc là rất cao.

Với các kỹ thuật hiện đại ngày nay, trẻ sinh non mắc bệnh lý võng mạc có thể được điều trị thành công trên 90%. Các bác sỹ khuyến cáo, ở giai đoạn sớm, nhìn bằng mắt thường sẽ không thể phát hiện được bệnh. Đây là bệnh lý không phải hiếm gặp hiện nay. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời trong vòng 4 tuần sau sinh, trẻ mắc bệnh này sẽ có nguy cơ bị mù vĩnh viễn hai mắt vì bệnh tiến triển rất nhanh. Sau khi điều trị, trẻ cần được khám định kỳ ít nhất 2 tuần/lần để theo dõi.

30% trẻ sinh non có nguy cơ bị mù lòa vĩnh viễn - ảnh 1 Trẻ sinh non, có bệnh nền cần được chăm sóc đặc biệt để tránh bị nhiễm khuẩn

VTV.vn - Theo bác sĩ, những trẻ sinh non hoặc sinh ra đã có bệnh nền như bệnh down, bệnh tim thì cần được chăm sóc cẩn thận vì hệ miễn dịch yếu, dễ bị nhiễm khuẩn.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên Online!

>> Xem thêm: 

Tẩm ngẩm tầm ngầm hóa ra LyLy cũng thuộc team vòng eo 56 với cơ bụng số 11 vô cùng chuẩn chỉnh, soi ngay bí quyết là gì nào?

Chi Pu nhập team ăn cơm gạo lứt rồi, bạn sẽ muốn vào team ngay khi biết đến vô vàn công dụng tuyệt vời của loại gạo này

BS Nguyễn Trung Cấp: Virus SARS-CoV-2 rất quỷ quyệt - Chúng thường xuyên biến đổi, thay đổi lớp áo ngụy trang, gây ức chế miễn dịch!

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều