Loading...

3 tiếng căng thẳng cứu sống bệnh nhân chấn thương sọ não, vỡ tá tràng nguy kịch

Các bác sĩ BVĐK Hà Đông vừa cứu sống trường hợp bệnh nhân bị chấn thương nặng sọ não và vỡ tá tràng độ 3 do tai nạn giao thông.

Theo lời kể của người nhà bệnh nhân, sáng ngày 27/10 anh Cao Văn Toản (33 tuổi, Chương Mỹ – Hà Nội) đi xe máy không may bị tại nạn trên đường đi làm.

Khi đó, nạn nhân được người dân đưa vào sơ cứu tại BVĐK huyện Chương Mỹ, sau đó bệnh nhân được chuyển thẳng đến Khoa Cấp cứu, BVĐK Hà Đông trong tình trạng lơ mơ, vùng trán chảy máu, 2 mắt tím bầm, rối loạn thở.

Ngay sau khi tiếp nhận trường hợp bệnh nhân Toản, các bác sĩ đã cho chỉ định chụp CT sọ não và chụp X-quang siêu âm ổ bụng kết quả cho thấy tụ máu dưới màng cứng vùng trán trái, dập não thùy trái 2 bên, vỡ nền sọ trước, vỡ xương trái hai bên và vỡ tá tràng độ 3 ở vị trí D3.

Ngay sau đó các bác sĩ tiến hành hội chẩn liên khoa (khoa Ngoại tổng hợp, khoa Ngoại chấn thương) cùng lãnh đạo trực viện. Chỉ trong vòng 20 phút các bác sĩ đã nhanh chóng vừa trao đổi với người nhà bệnh nhân vừa chuyển bệnh nhân lên phòng mổ tiến hành phẫu thuật để giành sự sống cho bệnh nhân.

3 tiếng căng thẳng cứu sống bệnh nhân chấn thương sọ não, vỡ tá tràng nguy kịch - ảnh 1

Hình ảnh ca mổ của bệnh nhân Toản.

BSCKII. Bùi Hoàng Túy - Trưởng ekíp mổ cho biết: Ca mổ kéo dài 3 tiếng (từ 23h đến 1h30 sáng), khi mổ trong bụng bệnh nhân có nhiều nước mật và máu bên cạnh đó các bác sĩ còn thấy tổn thương nặng ở vùng tá tụy.

Đúng như với hội chẩn đây là ca bệnh phức tạp nên cả ê kíp nhanh chóng thực hiện làm sạch ổ bụng, cắt một khúc ruột non nối với tá tràng bằng một quai ruột ống tràng theo kiểu hình chữ Y. Trong quá trình mổ bệnh nhân truyền 2 đơn vị máu và 2 đơn vị huyết tương.

BSCKI. Phạm Quang Hưng - người trực tiếp tham gia mổ cũng cho hay:

“Đây là ca mổ phức tạp bởi cùng lúc bệnh nhân bị chấn thương nhiều chỗ trong ổ bụng nhưng với sự phối hợp nhịp nhàng, đồng bộ giữa các khâu cùng trình độ chuyên môn tốt của các bác sĩ cũng như các thao tác kỹ thuật đòi hỏi chính xác đồng thời vẫn phải chạy đua với thời gian theo từng giây để dành sự sống cho bệnh nhân”.

Sau 3 giờ phẫu thuật, ca mổ đã thành công và sau 2 ngày hậu phẫu tại phòng hồi sức, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch.

Sau 4 ngày điều trị tích cực tại khoa Hồi sức, phối hợp với các biện pháp hồi sức sọ não, tim phổi, nuôi dưỡng, bệnh nhân Cao Văn Toản đã tỉnh táo, đặc biệt ý thức hồi phục hoàn toàn.

Xúc động trước tinh thần trách nhiệm của các y, bác sĩ của BVĐK Hà Đông, anh Cao Văn Hùng - anh trai bệnh nhân tâm sự:

“Khi nghe về tình trạng bệnh của em trai, gia đình đã rất bàng hoàng bởi nếu không mổ thì chắc chắn em trai tôi sẽ chết trong 1 vài ngày tới nhưng nếu mổ cấp cứu thì khả năng em tôi được sống tiếp khả thi hơn rất nhiều.

Lúc đó tôi nói với các bác sĩ còn nước còn tát trăm sự nhờ các bác sĩ cứu em tôi. Ca mổ diễn ra trong đêm đứng ở bên ngoài chờ chúng tôi mong ngóng từng giây, từng phút trôi qua trong sự ghẹt thở không biết em tôi sống chết thế nào chỉ biết phó mặc cho các bác sĩ.

Thế nhưng, khi nghe thông báo của các bác sĩ, gia đình tôi không cầm được nước mắt và rất vui mừng vì ca mổ đã thành công, em tôi đang hồi phục từng ngày. Chúng tôi xin cảm ơn các bác sĩ đã cứu sống và giúp em tôi vượt qua cửa tử trong gang tấc”.

3 tiếng căng thẳng cứu sống bệnh nhân chấn thương sọ não, vỡ tá tràng nguy kịch - ảnh 2

Bệnh nhân được chăm sóc tích cực tại Khoa Hồi sức tích cực của BV.

Chứng kiến hình ảnh bệnh nhân Cao Văn Toản tại khoa Hồi sức tích cực, chúng tôi cùng các y bác sĩ của khoa và người nhà không giấu được niềm vui bởi hiện tại tình trạng bệnh nhân tương đối ổn định, ăn uống và vận động nhẹ nhàng được, sức khỏe dần hồi phục.

Đặc biệt đến hôm nay là 1 tuần sau mổ bệnh có thể đi đại tiện như bình thường và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

BSCKII. Bùi Hoàng Túy chia sẻ “Những ca mổ cấp cứu mà bệnh nhân bị tai nạn giao thông có nhiều tổn thương phức tạp như trên thì tương đối ít gặp. Do đó, để thực hiện ca mổ khó này, phải có sự phối hợp chặt chẽ hiệu quả của các khoa như: Ngoại tổng hợp, Gây mê, Ngoại chấn thương, Hồi sức tích cực và

Lãnh đạo trực viện chỉ đạo, mọi khâu đều không được phép để xảy ra sai sót. Ngay từ đầu chúng tôi xác định đây là một bệnh nhân nặng, có nhiều tổn thương, thể trạng rất kém, chính vì vậy sẽ gây nhiều khó khăn cho ca phẫu thuật cũng như hồi sức sau mổ".

>> Xem thêm: 

Cẩn thận với liệt nửa mặt do lạnh đột ngột

Chuẩn bị đón Tết tự tin hơn với bài tập làm thon gọn và săn chắc vùng bụng siêu tốc

Bác sĩ BV Nhi đồng thốt lên 'kinh hoàng' vì quá nhiều bệnh nhi bị chó cắn

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều