Loading...

2,8 nghìn tỷ USD tranh mua cổ phiếu IPO của Ant

Hệ thống lệnh của một công ty môi giới thậm chí bị sập tạm thời vì quá tải lệnh đặt mua cổ phiếu Ant

2,8 nghìn tỷ USD tranh mua cổ phiếu IPO của Ant - ảnh 1

Ảnh minh họa - Ảnh: Bloomberg.

Vào lúc đồng hồ điểm giữa trưa, Chen Wu vội vã click và nút lệnh trên tài khoản chứng khoán trực tuyến của mình.

Giống như hàng nghìn nhà đầu tư cá nhân khác ở Hồng Kông và Trung Quốc đại lục, kỹ sư phần mềm 35 tuổi này khao khát mua được cổ phiếu Ant Group trong vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). Công ty môi giới chứng khoán nơi Wu mở tài khoản cho một lượng khách hàng nhất định dùng đòn bẩy tài chính 33 lầ để mua cổ phiếu Ant, và ưu đãi này dành cho những ai đăng ký sớm nhất. Vì thế, Wu phải hành động thật nhanh.

"Khi thông tin này được đưa ra vào buổi trưa, tôi liên tục refresh trang web, liên tục click chuột", Wu nói hôm thứ Ba tuần này, sau khi giành được quyên mua một lô cổ phiếu Ant trị giá 5,7 triệu Đôla Hồng Kông, tương đương hơn 735.000 USD. Lô cổ phiếu này tương đương hơn 80% giá trị danh mục đầu tư cổ phiếu hiện tại của Wu.

"Tôi làm được vào lúc khoảng 12h01 buổi trưa, và số cổ phiếu được phân bổ đã hết bay sau vài phút. Tôi thật là may mắn", nhà đầu tư nói.

Ant có lẽ không phải là một cái tên quen thuộc bên ngoài Trung Quốc, nhưng công ty công nghệ tài chính khổng lồ này đã tạo nên một cơn sốt lớn đối với giới đầu tư toàn cầu. Các nhà môi giới ở Hồng Kông cho biết vụ IPO của Ant đã nhận được mức độ quan tâm chưa từng có tiền lệ từ khách hàng. Hôm thứ Ba, hệ thống lệnh của một công ty môi giới thậm chí bị sập tạm thời vì quá tải lệnh đặt mua cổ phiếu Ant.

Tính đến ngày thứ Năm, lượng đặt mua cổ phiếu Ant của các nhà đầu tư cá nhân trên sàn chứng khoán Thượng Hải đạt mức kỷ lục 19,05 nghìn tỷ Nhân dân tệ, tương đương 2,8 tỷ USD, lớn gấp 870 lần lượng cung.

Nguồn cầu khổng lồ này làm dấy lên những dự báo cho rằng giá cổ phiếu Ant sẽ tăng bùng nổ trong phiên chào sàn vào ngày 5/11, cho dù một số nhà phân tích với quan điểm hoài nghi đã đưa ra cảnh báo về một số rủi ro bao gồm cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, quy chế thắt chặt ở Trung Quốc, và làn sóng Covid-19 mới trên toàn cầu.

Cho dù cổ phiếu Ant có tăng mạnh trong ngày chào sàn hay không, vụ IPO kỷ lục 35 tỷ USD đã là một lá phiếu niềm tin dành cho một công ty có thể giữ vai trò định hình tương lai tài chính toàn cầu. Vụ phát hành này cũng cho thấy khả năng của doanh nghiệp Trung Quốc trong việc huy động lượng vốn lớn mà không cần tới Thị trường Mỹ, đồng thời là một thắng lợi của Trung Quốc trong bối cảnh nước này muốn tránh khỏi nguy cơ bị Mỹ áp các biện pháp trừng phạt tài chính.

Đúng là nhà đầu tư cá nhân toàn cầu lên cơn sốt vì Ant, nhưng đám đông muốn mua cổ phiếu Ant không chỉ bao gồm những nhà đầu tư nhỏ lẻ. Những cái tên lớn như Temasek, T. Rowe Price và UBS Asset Management cũng đều muốn rót vốn vào vụ IPO này. Theo hồ sơ IPO của Ant, các nhà đầu tư tổ chức và chiến lược có thể mua 96% lượng cổ phiếu Ant chào bán ở Thượng Hải và 97,5% lượng chào bán ở Hồng Kông.

Tuy nhiên, nhà đầu tư cá nhân có thể ảnh hưởng lớn đến giá cổ phiếu Ant khi giao dịch bắt đầu, nhất là tại Thượng Hải, nơi lực lượng này chiếm phần lớn khối lượng giao dịch hàng ngày. Trên sàn Star của Thượng Hải, nơi các nhà giao dịch phải có tối thiểu 500.000 Nhân dân tệ trong tài khoản, khoảng 5,16 triệu tài khoản nhà đầu tư cá nhân đã đặt mua cổ phiếu Ant.

Tại Hồng Kông, giới đầu tư đang tranh thủ lãi suất thấp kỷ lục để vay tiền mua cổ phiếu Ant. Futu Securities - công ty môi giới bị sập mạng vì lượng đặt mua cổ phiếu Ant quá lớn - cho biết toàn bộ hạn ngạch cổ phiếu Ant có đòn bẩy đã được đặt mua hết trong 20 phút.

"Mối quan tâm như thế này của nhà đầu tư là chưa từng có tiền lệ", nhà phân tích Jasper Chan thuộc công ty chứng khoán Phillip Securities phát biểu.

Yuki Chung, một trợ giảng đại học 30 tuổi ở Hồng Kông, cho biết cô muốn đặt mua 500.000 Đôla Hồng Kông cổ phiếu Ant, trong đó 90% là tiền đi vay. "Lãi suất vay ký quỹ bây giờ thấp hơn 1%, rất hấp dẫn", Chung nói. "Ai cũng muốn tham gia vào vụ IPO này, và tôi cũng thế. Tôi không muốn bị đứng ngoài".

Giá cổ phiếu IPO của Ant lớn gấp 36 lần so với dự báo lợi nhuận 2019 của công ty này, vượt xa hệ số P/E của các công ty thanh toán toàn cầu và cả các cổ phiếu công nghệ lớn niêm yết ở Hồng Kông, Bloomberg cho hay.

Tuy nhiên, mức định giá cao không hề khiến nhà đầu tư nản lỏng với những vụ IPO gần đây ở Hồng Kông. Công ty nước đóng chai Nongfu Spring nhận được nguồn cầu lớn gấp 1.148 lần lượng cổ phiếu chào bán dành cho nhà đầu tư cá nhân trong vụ lên sàn vào tháng trước. Giá cổ phiếu Nongfu hiện cao gấp 55 lần lợi nhuận dự báo, sau khi tăng 65% so với giá IPO.

"Tôi cho rằng cổ phiếu Ant có thể twang 30-40% trong ngày giao dịch đầu tiên", nhà đầu tư Wu nói. "Tôi không quá lo ngại về diễn biến giá cổ phiếu của công ty này".

>> Xem thêm: 

Đà tăng của chỉ số chưa có dấu hiệu dừng lại

Công bố thông tin không đúng hạn, Quản lý quỹ Amber bị phạt tiền

Bộ Xây dựng thoái vốn thành công tại Idico, thu về hơn 2.909 tỷ đồng

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều