Loading...

15М107 - Xe dò-phá mìn từ xa hoạt động theo nguyên lý vật lý mới của Nga

Lực lượng Tên lửa Hạt nhân Chiến lược Nga sẽ là các đơn vị đầu tiên được trang bị loại xe dò-phá mìn từ xa này.

Xe dò-phá mìn từ xa 15М107 Listva

Năm 2013, một phương tiện dò-phá mìn từ xa mới có ký hiệu 15M107 và tên gọi Listva (“Листва”) được Phòng thiết kế Ryazan "Globus" phát triển và Nhà máy dụng cụ Krasnodar “Cascad" chế tạo để trang bị cho các tổ hợp tên lửa cơ động trên mặt đất của Quân chủng Tên lửa Hạt nhân Chiến lược Nga.

Trong cùng năm 2013, Sư đoàn Teykov trang bị tổ hợp tên lửa di động Topol-M và Yars là đơn vị đầu tiên được nhận xe 15M107; năm 2014, một số xe đã được chuyển cho các đơn vị đóng quân tại thành phố Novosibirsk và Nizhny Tagil.

Quân chủng Tên lửa Chiến lược Nga đã công bố kế hoạch, theo đó, đến năm 2020, sẽ trang bị tổng số 20 xe 15M107 cho tất cả các binh đoàn (tuy nhiên, sau đó, kế hoạch này đã được điều chỉnh - giảm bốn lần - chỉ còn 5 chiếc).

Xe dò-phá mìn 15M107 có kíp xe gồm 5 người: trưởng xe, lái xe, người vận hành thiết bị, và hai lính công binh.

Các thông số cơ bản của Listva: trọng lượng chiến đấu - 18,4-20,0 tấn; dài - 8900 (11100) mm; rộng: 2500 (3960) mm; cao: 3350 (4740) mm; động cơ: KamAZ-740 V8; xe bánh lốp - 6/6; có thể vượt giao thông hào rộng 0,8 m; tốc độ tối đa 60 km/h, di chuyển không quá 40 km/h khi rà phá bom mìn (thường là10-15 km/h).

15М107 - Xe dò-phá mìn từ xa hoạt động theo nguyên lý vật lý mới của Nga - ảnh 1

Listva được bọc thép và có khả năng việt dã cao; Nguồn: tumblr.com

Động cơ và khung gầm với khả năng việt giả cao cho phép Listva hoạt động tốt trong thành phần của các hệ thống tên lửa hiện có. Thân xe được chia thành ba ngăn, phía trước là tài xế và chỉ huy xe; phía sau là người vận hành; khoang phía sau nữa dành cho công binh và thiết bị.

Do các hệ thống điện tử có bức xạ mạnh, tất cả các khoang có người đều có lớp bảo vệ thích hợp và được che chắn tốt. Bộ đồ bảo hộ đặc biệt làm bằng vải với các sợi kim loại đã được thiết kế cho một số thành viên kíp xe.

Listva sử dụng khung gầm xe thiết giáp SBA-60-K2 "Bulat" 3 cầu chủ động (6x6) - phiên bản hiện đại hóa của xe KAMAZ-43269 "Bystrel". Vỏ thép của xe có khả năng bảo vệ kíp lái và thiết bị khỏi đạn bộ binh và mảnh đạn pháo.

Theo số liệu được công bố, trong các cuộc diễn tập, "đối phương" đã đặt hai tá thiết bị nổ điều khiển từ xa được chế tạo trên cơ sở điện thoại di động trên và dọc tuyến đường các tổ hợp tên lửa đi qua.

Xe Listva đã phá thành công các tín hiệu điều khiển thiết bị nổ và ngăn không cho "những kẻ phá" hoại hành động. 15M107 Listva từng qua thực chiến tại Syria; dự kiến sẽ được ra mắt trong Lễ duyệt binh mừng ngày Chiến thắng 9/5/2020 tại Quảng trường Đỏ, Moscow, và sớm đưa vào biên chế đại trà.

Nguyên lý hoạt động mới

15M107 Listva được thiết kế để giúp tăng khả năng sống sót của các cấu phần hệ thống tên lửa di động mặt đất tại các vị trí chiến đấu và trên đường di chuyển.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống rà-phá bom mìn 15M107 là tác động bằng xung điện từ lên các bộ phận kim loại, kể cả các cơ cấu điện và điện tử của thiết bị nổ ứng dụng hoặc mìn, và bằng cách đó, kích thích hoạt động của các ngòi nổ điện tử hoặc đơn giản là đốt cháy chúng, khiến thiết bị nổ hoặc mìn trở nên vô dụng.

15M107 có một ăng-ten parabol kết nối với thiết bị điện tử, khi hành quân nằm trên nóc xe, khi làm việc - nâng lên độ cao cần thiết.

15М107 - Xe dò-phá mìn từ xa hoạt động theo nguyên lý vật lý mới của Nga - ảnh 2

Listva sử dụng nguyên lý vật lý mới để dò và phá mìn; Nguồn: tumblr.com


Ăng-ten được kết nối với các thiết bị điện tử tạo xung với tần số siêu cao, khoảng sóng siêu rộng và công suất đủ lớn, có thể tác động lên các bộ phận kim loại của các thiết bị nổ và dò mìn địa hình trong góc rộng 900 ở cự li ít nhất là 50m.

Trên xe có một số hệ thống cơ bản được thiết kế để tìm kiếm thiết bị nổ với khung gắn mô-đun tìm kiếm tích hợp 16 cảm biến hoạt động theo nguyên lý cảm ứng, có thể phát hiện các vật thể có chứa các chi tiết kim loại. Thông tin về thực trạng địa hình được hiển thị trên màn hình bảng điều khiển trước người vận hành.

Sử dụng mô-đun tìm kiếm, Listva có thể kiểm tra khu vực rộng 300 ở khoảng cách lên tới 100m với tốc độ di chuyển 15 km/h - phù hợp để tháp tùng các hệ thống tên lửa, đồng thời tìm kiếm các đối tượng nguy hiểm tiềm tàng.

Trong trường hợp đối phương sử dụng các thiết bị nổ điều khiển bằng radio, người điều khiển có thể sử dụng hệ thống tác chiến điện tử gây nhiễu giúp loại bỏ việc kích nổ theo lệnh từ bên ngoài những quả mìn trước xe hoặc các bộ phận khác của hệ thống tên lửa, cũng như trong quá trình lính công binh hoạt động.

Hệ thống tác chiến điện tử cũng có khả năng kích nổ sớm các quả mìn.

Bằng nguyên lý phát hiện các thiết bị nổ dựa trên nguyên tắc vật lý mới, xe và kíp lái có thể tìm kiếm các loại thiết bị nổ khác nhau và vô hiệu hóa chúng. Thiết bị có thể hoạt động theo chế độ được điều khiển hoặc tự động. Người vận hành có thể sử dụng các hệ thống riêng rẻ hoặc đồng thời.

Tùy thuộc vào tình hình và sự cần thiết, có thể chỉ phát hiện các thiết bị nổ, hoặc tìm kiếm đồng thời phá hủy chúng. Ngoài ra, kíp xe có thể đảm nhận một số nhiệm vụ tìm kiếm và vô hiệu hóa các vật thể nổ nguy hiểm nhờ Listva được trang bị tất cả các thiết bị dò-phá mìn "truyền thống" của lính công binh.

15М107 - Xe dò-phá mìn từ xa hoạt động theo nguyên lý vật lý mới của Nga - ảnh 3

lực lượng tên lửa chiến lược Nga là đơn vị đầu tiên được trang bị Listva; Nguồn: reddit.com


Để nâng cao sức chiến đấu, các đơn vị của Lực lượng tên lửa chiến lược Nga sẽ nhận được hơn 300 thiết bị kỹ thuật, bao gồm các phương tiện loại bỏ chướng ngại vật, cầu cơ giới hạng nặng, máy xúc, cần cẩu xe tải và các vũ khí kỹ thuật khác.

Hơn 50% thiết bị kỹ thuật được cung cấp sẽ là phương tiện giao thông đường bộ được phát triển dành riêng cho Lực lượng Tên lửa Chiến lược.

15M107 Listva đã được thử nghiệm thực tế tại một thao trường gần Krasnoyarmeysk (ngoại ô Moscow), đã chứng minh tính hiệu quả của nó trong quá trình tập trận tại Nga và đã qua “thử lửa” tại chiến trường Syria.

Xe dò-phá mìn từ xa Listva hiện là độc nhất vô nhị trên thế giới, không chỉ giúp tăng khả năng bảo vệ các Lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga mà còn trở thành niềm tự hào của lực lượng răn đe đầy hiệu quả này nói riêng và các Lực lượng vũ trang Nga nói chung.

>> Xem thêm: 

Hé lộ sự thật có thể liên quan đến UFO bên trong Khu vực 51

Vũ khí hạt nhân xách tay duy nhất trên thế giới

Ấn Độ - Pháp tham gia tập trận độc nhất vô nhị trên không

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều