Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

15 năm trên mặt trận giảm nghèo

Nổi tiếng với di sản thế giới Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng, bãi tắm du lịch Đá Nhảy, cửa khẩu Cà Roòng Noọng Ma (Lào), vị trí địa lý thiên thời địa...

15 năm trên mặt trận giảm nghèo - ảnh 1

Nổi tiếng với di sản thế giới Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, bãi tắm Du lịch Đá Nhảy, cửa khẩu Cà Roòng - Noọng Ma (Lào), vị trí địa lý thiên thời địa lợi ấy đang ẩn chứa những tiềm năng bứt phá cho huyện Bố Trạch (Quảng Bình) với ba vùng kinh tế: Đồng bằng ven biển, gò đồi trung du và miền núi rẻo cao. Để phát huy hiệu quả và bảo toàn đồng vốn tín dụng chính sách, NHCSXH tỉnh Quảng Bình cùng với Phòng giao dịch NHCSXH huyện Bố Trạch cũng như chính quyền địa phương nơi đây đã cân đong sao cho phù hợp với từng tiểu vùng. Hiệu quả của đồng vốn tín dụng ưu đãi, sau 15 năm vươn phủ khắp 30 xã, thị trấn của huyện đang chứng minh tín dụng chính sách là bàn đạp phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, đảm bảo an ninh biên giới.

Nổi tiếng với di sản thế giới Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, bãi tắm du lịch Đá Nhảy, cửa khẩu Cà Roòng - Noọng Ma (Lào), vị trí địa lý thiên thời địa lợi ấy đang ẩn chứa những tiềm năng bứt phá cho huyện Bố Trạch (Quảng Bình) với ba vùng kinh tế: Đồng bằng ven biển, gò đồi trung du và miền núi rẻo cao. Để phát huy hiệu quả và bảo toàn đồng vốn tín dụng chính sách, NHCSXH tỉnh Quảng Bình cùng với Phòng giao dịch NHCSXH huyện Bố Trạch cũng như chính quyền địa phương nơi đây đã cân đong sao cho phù hợp với từng tiểu vùng. Hiệu quả của đồng vốn tín dụng ưu đãi, sau 15 năm vươn phủ khắp 30 xã, thị trấn của huyện đang chứng minh tín dụng chính sách là bàn đạp phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, đảm bảo an ninh biên giới.

Cán bộ NHCSXH vẫn nhắc lại câu chuyện NHCSXH là đơn vị duy nhất trên địa bàn cung cấp tín dụng đến với bà con xã Tân Trạch, những ngày đầu cõng vốn lên Bản Người A Rem lọt thỏm trong dãy núi Trường Sơn. Được xem như là nhóm địa phương của người Chứt, ít tiếp cận với đời sống văn minh nên người A Rem còn khá nhiều quan niệm lạc hậu. Gánh nặng gia đình hầu như dồn lên đôi vai người phụ nữ. Cái đói cái nghèo và sự túng thiếu như sợi dây vô hình ghì chặt những mảnh đời nơi đây. Chính vì vậy, ngay từ ngày thành lập NHCSXH đã dành nhiều công sức cho vùng đất này. Dù ngày ấy nhiều lần đi về tay trắng, song cán bộ tín dụng không ngừng phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền địa phương vận động bà con đổi mới nếp nghĩ, cách làm, vay vốn sản xuất.

Ông Nguyễn Chí Sỹ - Bí thư Đảng ủy xã Tân Trạch - cho biết: “Chúng tôi thường xuyên theo sát người dân để “cầm tay chỉ việc”, nói cho dân hiểu và làm theo. Từ đó người dân sẽ tích lũy được vốn kiến thức để phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo”. So với thời điểm 2003, số hộ của bản đã tăng gần gấp đôi với 97 hộ, có 91 hộ đồng bào dân tộc. Nguồn vốn ưu đãi từ NHCSXH đã đến với 62 hộ gia đình nơi đây để phát triển chăn nuôi và 20 hộ gia đình vay vốn làm nhà ở.

Gia đình anh Đinh Cất, được vay 5 triệu đồng vốn ưu đãi hộ đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn và 30 triệu đồng hộ nghèo để chăn nuôi và trồng rừng hiệu quả, ông Đinh Pin cũng từ nhờ vay 4,5 triệu đồng chương trình Cho vay hộ đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn để chăn nuôi năm 2004, đến nay, ông đã có một gia tài với 7 bò, đàn dê 15 con. Hộ ông Đinh Trặp vay 4,5 triệu đồng chương trình Cho vay hộ đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn để chăn nuôi bò, lợn, nay đã thoát nghèo, trở thành hộ khá của bản, mua được tivi...

Những dòng vốn chính sách đã chạm tới những nhu cầu thiết thực, cấp bách của người dân cơ hàn để thắp lên khát vọng vươn lên phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững.

Nhìn lại hành trình 15 năm, Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch Trần Quang Vũ nhìn nhận NHCSXH đã góp phần cùng với huyện thực hiện chủ trương giảm nghèo, tạo việc làm, cải thiện cuộc sống cho tầng lớp nhân dân có thu nhập thấp, bộ phận dân cư ở các vùng miền khó khăn, vùng sâu, vùng xa.

Với phương châm tranh thủ tối đa nguồn vốn từ Trung ương, tích cực huy động vốn từ ngân sách địa phương, huy động vốn từ Tổ Tiết kiệm và vay vốn và tiết kiệm từ dân cư. Sau 15 năm hoạt động. Đến nay, tổng dư nợ đạt: 431.341 tỉ đồng, tăng so với năm 2002 là 399.719 tỉ đồng, tốc độ tăng 1.264%, nợ quá hạn và nợ khoanh là 639 triệu đồng, chiếm tỉ lệ 0,15%/ tổng dư nợ.

Những con số ấn tượng ấy đã góp phần đưa tỉ lệ hộ nghèo toàn huyện giảm từ 24,0% năm 2005 xuống còn 9,85% năm 2016 theo chuẩn mới và cơ bản không còn hộ đói, không còn hộ ở nhà tạm. Đến cuối năm 2016, thu nhập bình quân đầu người đạt 31,1 triệu đồng, tăng gấp 10 so với năm 2002 .

Những kết quả ấy là nền tảng và động lực thôi thúc các cán bộ NHCSXH huyện Bố Trạch làm tốt hơn nữa những kế hoạch mà Trung ương và tỉnh giao, góp phần đưa tín dụng chính sách không chỉ là một chính sách giảm nghèo hiệu quả mà còn là điểm tựa để thực hiện các mục tiêu giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới của huyện Bố Trạch. Xa hơn là đủ năng lực tham gia vào mục tiêu mà nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Bố Trạch lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2015-2020 đã xác định: “Phát triển dịch vụ du lịch là hướng đột phá chiến lược trong phát triển kinh tế- Xã hội của huyện trong thời kỳ mới”.

>> Xem thêm: 

Chủ tịch “Siêu ủy ban” quản lý 1,5 triệu tỷ Nguyễn Hoàng Anh và nỗi lo tiếp nhận PVN

Xu hướng chọn mua bất động sản cao cấp nội đô

Việt Nam liệu có rơi vào khủng hoảng kinh tế theo chu kỳ 10 năm?

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều