Loading...

1 thanh niên nguy kịch sau khi ăn tiết canh lợn cắp nách

5 ngày sau bữa liên hoan tất niên có món tiết canh lợn cắp nách cùng bạn bè, anh N.H.T (35 tuổi) nhập viện trong tình trạng sốt cao, mệt lả, trên da có nhiều...

1 thanh niên nguy kịch sau khi ăn tiết canh lợn cắp nách - ảnh 1

Một bệnh nhân đang điều trị do nhiễm liên cầu khuẩn lợn - Ảnh minh họa

Bệnh nhân nam N.H.T. (35 tuổi, ở tỉnh Lai Châu) được chuyển đến Bệnh viện (BV) Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng sốc, sốt cao, người mệt lả, trên da xuất hiện các ban hoại tử.

Theo gia đình bệnh nhân, trước đó, anh T. mua được một con lợn cắp nách của người dân trong bản về liên hoan tất niên cùng bạn bè. Anh T. cũng là người trực tiếp giết mổ và chế biến, làm tiết canh mời khoảng 20 người ăn.

5 ngày sau khi ăn, anh T. bị sốt cao, mệt lả, trên da xuất hiện các vết ban hoại tử. Anh T. được cấp cứu tại BV tỉnh Lai Châu sau đó được chuyển lên tuyến trung ương.

1 thanh niên nguy kịch sau khi ăn tiết canh lợn cắp nách - ảnh 2

Một trường hợp bị hoại tử do liên cầu khuẩn - Ảnh minh họa

Theo các bác sĩ, hiện bệnh nhân T. đã tỉnh nhưng vẫn còn tình trạng sốc, có ban hoại tử khắp toàn thân, tập trung ở mặt, chân tay, có tình trạng tắc mạch hoại tử đầu ngón chân ngón tay, rối loạn đông máu nặng.

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phụ trách Khoa Cấp cứu, BV Nhiệt đới Trung ương, cho biết hàng năm tại BV này tiếp nhận khoảng 100 ca mắc liên cầu khuẩn rải rác ở khắp các địa phương. Phần lớn các ca bệnh đó liên quan đến ăn tiết canh hoặc tham gia giết mổ lợn.

1 thanh niên nguy kịch sau khi ăn tiết canh lợn cắp nách - ảnh 3

Tiết canh lợn là thủ phạm của hầu hết các ca liên cầu khuẩn

Theo bác sĩ Cấp, liên cầu khuẩn là bệnh từ động vật lây sang người do vi khuẩn liên cầu lợn (Streptococcus suis) gây ra. Nguyên nhân bệnh nhân bị mắc bệnh do ăn thịt lợn bệnh chưa được nấu chín, ăn tiết canh hoặc tiếp xúc với máu, dịch tiết của heo qua các vết thương ở da, đường hô hấp. Đáng lo ngại không chỉ heo ốm bệnh, mà ngay trong lợn lành cũng có một số con có liên cầu khuẩn lưu trú ở vùng hầu họng.

Vì vậy, nếu ăn các sản phẩm thực phẩm chưa nấu chín vẫn có thể mắc bệnh. Hơn nữa, liên cầu khuẩn heo lây sang người gồm 3 thể: nhiễm trùng huyết, viêm màng não mủ hoặc kết hợp cả hai. Tùy từng thể mắc mà bệnh diễn biến nặng hay nhẹ, có trường hợp dù mới mắc nhưng đã rất nặng.

Khi mắc bệnh do liên cầu khuẩn lợn, người bệnh thường sốt cao, đau đầu, ù tai, xuất huyết dưới nhiều dạng khác nhau như xuất huyết dưới da từng mảng, đôi khi gây hoại tử, xuất huyết tiêu hóa. Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, người bệnh có thể bị nhiễm độc tố rất nặng, nguy cơ tử vong cao.

N.Dung

>> Xem thêm: 

Qua khe cửa, câu chuyện giữa chồng và cô hàng xóm làm mẹ đơn thân khiến tôi ngã quỵ

Bác sĩ cũng sốc: Lưỡi câu còn nguyên dây cước nằm trong ruột bệnh nhân

Hầu hết mọi người đều thích uống đồ ngọt nhưng nó thực sự không tốt cho sức khỏe, không từ bỏ thì bạn sẽ gặp phải 3 vấn đề sau

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều